Dấu hiệu nhận biết bánh chưng luộc bằng pin độc hại

Tết đang đến gần, nhiều gia đình do bận rộn đã chọn mua bánh chưng thay vì tự gói. Nhằm tăng lợi nhuận và tiết kiệm thời gian, một số nơi sử dụng pin để luộc bánh chưng.

Nguy hiểm khôn lường khi ăn phải bánh chưng luộc bằng pin

Theo các chuyên gia, bánh chưng luộc bằng pin thường có màu sắc xanh mướt bắt mắt hơn nhưng lại vô cùng độc hại để lại những nguy cơ tiềm ẩn cho người sử dụng. Bởi lẽ các kim loại nặng chứa trong pin như thủy ngân, thạch tín, chì… đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, nếu người sử dụng nhiễm độc chì ở mức độ nặng có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, vô sinh và sảy thai. Chưa kể các hóa chất độc hại khác chứa trong pin nếu tích tụ lâu ngày trong cơ thể với nồng độ lớn có thể dẫn đến bị tử vong.

Dấu hiệu nhận biết bánh chưng luộc bằng pin độc hại ảnh 1

Dấu hiệu nhận biết bánh chưng luộc bằng pin độc hại

Chất độc được nhắc tới chính là pin. Môi trường chính trong những viên pin là môi trường kiềm. Trong môi trường này, diệp lục (chất tạo màu xanh cho lá cây) có trong lá dong gói bánh sẽ chuyển thành màu xanh đậm. Đồng thời, kiềm còn giúp tinh bột hấp thụ nước tốt và trong hơn.

Do đó, nhiều người đã dùng pin để luộc bánh chưng, làm bánh chưng nhanh chín, hạt nếp trong, màu vỏ lá xanh và bắt mắt. Ngoài ra, còn có những nguy cơ tiềm tàng ít được chú ý, đó là các kim loại nặng trong pin: Chì (PB), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd) và asen hay còn gọi là thạch tín,… Đây là những chất cực độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.

Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 dấu hiệu nhận biết bánh chưng luộc pin để người tiêu dùng có thể tránh những sản phẩm độc hại này như sau:

Vỏ lá bên ngoài bánh chưng

Nếu vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin. Bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống thường mất 8-10 tiếng để luộc nên lá thường ngả màu, hơi vàng và không thể xanh mướt được.

Trước khi mua, nên kiểm tra thật kĩ vỏ bánh. Nếu vỏ bánh có chút đen, cầm lên không chắc chắn thì có khả năng nấu chín quá nhanh bằng pin độc hại.

Bề mặt của bánh chưng

Với bánh chưng luộc pin, vỏ bánh xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn. Đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.

Nhân bên trong bánh chưng

Bánh chưng luộc thông thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Trong khi đó, bánh chưng luộc pin không được dền, vì ép chín nhanh nên không được dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường.

Cần hết sức cẩn trọng khi chọn mua bánh chưng, hạn chế việc lựa chọn những mẫu mã quá cầu kỳ mà không quan tâm đến an toàn. Người tiêu dùng nên mua bánh chưng từ những cửa hàng uy tín và có thương hiệu. Nếu có thời gian, việc tự gói và luộc bánh tại nhà không chỉ giúp duy trì truyền thống mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

Theo Đời sống
"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

Các chất bổ sung Keratin thường được cho là giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng sự phát triển của móng tay và cải thiện kết cấu da. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ cơ thể tổng hợp Keratin một cách tự nhiên.
Top thực phẩm cứ ăn là tiểu đêm, tiểu nhiều lần người Việt rất hay dùng

Top thực phẩm cứ ăn là tiểu đêm, tiểu nhiều lần

Có những thực phẩm dù rất hấp dẫn, rất ngon miệng nhưng lại không tốt cho cơ thể, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tiểu đêm mất ngủ, tiểu ngày hơn chục lần khiến công việc bị gián đoạn, mất tập trung vô cùng phiền toái.
back to top