Đang cho con bú nên ăn gì để có nhiều sữa, con tăng cân?

Sữa mẹ cung cấp cho em bé các thành phần dinh dưỡng dồi dào và dễ hấp thu, chất chống oxy hóa, enzym, đặc tính miễn dịch, kháng thể sống từ mẹ.

Không có loại thực phẩm kỳ diệu nào sẽ chắc chắn giúp tăng nguồn sữa. Tuy nhiên, mức độ của một số chất dinh dưỡng cần thiết có trong sữa mẹ có thể ảnh hưởng bởi những gì người mẹ ăn.

Dưới đây là 9 loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho việc tiết sữa , mẹ cho con bú nên ăn thường xuyên.

Măng tây

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Măng tây chứa nhiều chất xơ và các vitamin như A và K bên cạnh đó, thực phẩm này còn giúp kích thích các hormone tuyến sữa giúp sữa về nhiều hơn cho bé bú.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc đối với bữa cơm gia đình người Việt, khoai có thể chế biến đơn giản như luộc, nấu canh, hầm, hoặc chế biến thành các món bánh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khoai lang cung cấp nhiều vitamin như A,B,C… và các khoáng chất, chất xơ. Đây là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng không chỉ giúp đảm bảo nguồn sữa cho bé bú mà còn có thể giúp hỗ trợ cải thiện vóc dáng của mẹ sau sinh.

Yến mạch

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Yến mạch là một thực phẩm tốt cho tuyến sữa của mẹ, ăn yến mạch giúp lợi sữa. Bên cạnh đó, yến mạch còn chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả. Yến mạch cũng là thực phẩm tốt để duy trì vóc dáng. Mẹ cho con bú nên ăn yến mạch để có nguồn sữa dồi dào, bé dễ hấp thu và tăng cân nhanh.

Đu đủ xanh

Canh đu đủ xanh. Ảnh minh họa

Canh đu đủ xanh. Ảnh minh họa

Đu đủ xanh có thể chế biến trong những món canh, hầm trong thực đơn trong bữa ăn của mẹ đang cho con bú. Trong đu đủ xanh có chứa nhiều nhóm vitamin như A,B,C,D,E… cũng như chứa các chất béo tốt, protein.

Móng giò

Trong móng giò có chứa nhiều dưỡng chất như protein, lipid, điều này giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh và nhiều sữa cho con bú.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, không nên ăn nhiều vì sẽ gây tăng cân, tăng nguy cơ rối loạn lipid máu đặc biệt là với những bà mẹ đã tăng quá cân khi mang thai.

Rau củ quả: là nhóm thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích bổ sung vào thực đơn của bà mẹ đang cho con bú. Sau sinh mẹ nên ăn các loại trái cây họ cam quýt, hoặc các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi… các loại củ như cà rốt, củ cải… Các loại trái cây này cung cấp nguồn vitamin C, khoáng chất dồi dào và rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh.

Các loại đậu

Mẹ cho con bú nên bổ sung các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen,… vào thực đơn hàng ngày.. Họ nhà đậu chứa một chất hoạt động như estrogen, có tác dụng kích thích sự phát triển của tuyến vú. Các loại đậu còn là nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin B và chất xơ phong phú. Điều này góp phần củng cố hệ cơ xương, hệ tiêu hóa và tăng miễn dịch cho trẻ.

Quả óc chó

Quả óc chó là một trong những món ăn nhẹ tốt nhất cho các bà mẹ cho con bú nhờ chứa protein thực vật, chất béo lành mạnh và chất xơ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quả óc chó được chứng minh có nhiều vitamin B6. Ở trẻ sơ sinh, thiếu vitamin B6 có thể dẫn đến các bất thường về thần kinh và hành vi, bao gồm cáu kỉnh, tăng phản ứng giật mình và thậm chí co giật.

Cá hồi

Cá hồi là một siêu thực phẩm đối với bà mẹ cho con bú. Nó không chỉ là nguồn cung cấp protein chất lượng cao mà còn là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 DHA tốt nhất, một chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển mắt và não của em bé.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, cá hồi có chứa selen, một chất dinh dưỡng đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa hormone tuyến giáp, rất quan trọng cho sự phát triển trong giai đoạn đầu đời.

Cá hồi cũng chứa i-ốt, một chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong sữa mẹ bị ảnh hưởng bởi tình trạng của mẹ. Chất dinh dưỡng này đóng một vai trò trong sức khỏe não bộ của em bé. Tuy nhiên, mẹ mới sinh không nên ăn món gỏi cá hồi mà nên chế biến với nhiệt để làm chín cá hồi, như áp chảo, nướng hoặc làm ruốc.

Theo Đời sống
Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng, ợ trớ, đau bụng, mệt mỏi. Hút thuốc đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, Crohn, gan nhiễm mỡ...
Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?
back to top