--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đà Nẵng "bó tay" trước trạm sản xuất bê tông nhựa nóng?

QUỐC TRỌNG - 05:20 06/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tuy chính quyền đã nhiều lần xử phạt và yêu cầu di dời 2 trạm bê tông nóng gây ô nhiễm môi trường tại thôn Hòa Khương Đông (Hòa Nhơn, Hòa Vang) nhưng 2 công ty chủ quản vẫn chưa thực hiện.

Hai công ty trên là Công ty TNHH MTV Phương Thiên Nguyên và Công ty TNHH Phước Thịnh Phát.

Năm 2016, UBND TP Đà Nẵng đã cho phép 2 công ty này xây dựng công trình trạm sản xuất bê tông nhựa nóng tại khu vực đường vào mỏ đá Hòa Nhơn để phục vụ thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Quyết định cũng yêu cầu 2 công ty này phải di dời 2 trạm bê tông nêu trên sau khi phục vụ thi công xong.

Theo phản ánh của người dân, trong quá trình hoạt động, các trạm trộn này thải ra môi trường nhiều chất thải độc hại và gây bụi làm cho không khí tại khu vực dân cư sinh sống gần đó bị ô nhiễm nặng nề.

Đáng chú ý, sau khi đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hoàn thành, ngày 16/6/2018, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 4587/UBND-QLĐTh không thống nhất việc gia hạn 2 trạm sản xuất bê tông nhựa nói trên và giao UBND huyện Hòa Vang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan làm việc, yêu cầu hai công ty phải di dời 2 trạm bê tông nhựa nóng, không được hoạt động tại vị trí đường vào mỏ đá Hòa Nhơn nhưng 2 công ty không thực hiện di dời.

Dù thành phố không cho phép gia hạn nhưng hai công ty này vẫn bất chấp, lén lút hoạt động xả khói gây ô nhiễm môi trường. Như vậy, đến nay, trạm bê tông nhựa nóng của Công ty TNHH MTV Phương Thiên Nguyên và trạm bê tông nhựa nóng khác của Công ty TNHH Phước Thịnh Phát ở gần đó đang tồn tại và hoạt động trái phép.

Dù Sở TN&MT đã nhiều lần xử phạt 2 công ty trên vì tự chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; đồng thời, buộc khôi phục lại tình trạng đất trước khu vi phạm. Tuy nhiên, 2 công ty vẫn không chấp hành biện pháp khôi phục hậu quả theo yêu cầu của chính quyền.

Giải thích việc chậm di dời hai trạm bê tông này, UBND huyện Hòa Vang cho biết, việc cưỡng chế tháo dỡ 2 trạm bê tông nhựa vi phạm của hai công ty nói trên là rất phức tạp và chưa có tiền lệ. Mặt khác, các công trình xây dựng kiên cố và có kết cấu phức tạp như: Trạm trộn bê tông, các nhà xưởng, nhà làm việc… Ngoài ra, các hồ sơ, thủ tục về cưỡng chế cũng phức tạp và phải thuê đơn vị tư vấn lập phương án cưỡng chế để trình cấp có thẩm quyền trước khi thực hiện.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thi tốt nghiệp THPT: Giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 18:59 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT lưu ý công tác hỗ trợ thí sinh, nhằm giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất.
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO