Cứu sống trẻ ngừng tim do “đẻ rơi"

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Hà Nội không có chuyên khoa đẻ nhưng đã kịp thời cấp cứu, cứu sống trẻ sơ sinh chào đời trong nhà vệ sinh bệnh viện khiến bé tím tái, ngừng thở...

Theo đó, sản phụ 41 tuổi, mang thai ở tuần 31 vừa được gia đình đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba thăm khám ngày 29/10 do đã sốt liên tục 4 ngày. Trước thời điểm này, bệnh nhân đã đi khám sản khoa, kết quả thai nhi hoàn toàn bình thường.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba cho biết, bệnh nhân khi vào viện bệnh nhân có biểu hiện đau chân, đau hông đi lại khó khăn, đi lại phải có người dìu dù không sốt, không ho, không khó thở.

Lúc này bệnh nhân không đau bụng, không thấy cơn co tử cung, vẫn cảm thấy thai máy bình thường. Bác sĩ chỉ định theo dõi bệnh nhân tại phòng cấp cứu, truyền dịch và làm các xét nghiệm chẩn đoán.

Khoảng 30p sau đó, thai phụ buồn đi tiểu được điều dưỡng trực hỗ trợ đến nhà vệ sinh. Tuy nhiên vừa vào nhà vệ sinh bệnh nhân bất ngờ chuyển dạ đẻ và 'sổ' con ra rất nhanh.

Ngay lập tức, điều dưỡng đã báo gọi cấp cứu cho cả tua trực. Các bác sĩ kịp thời có mặt, đỡ đẻ cho thai phụ, tình trạng thai ngôi ngược.

Chăm sóc trẻ sinh non tại Bệnh viện Phụ sản TƯ - Ảnh báo Tiền Phong ảnh 1

Chăm sóc trẻ sinh non tại Bệnh viện Phụ sản TƯ - Ảnh báo Tiền Phong

TS.BS Trần Thị Nguyệt Nga, trưởng kíp trực tiếp đỡ đẻ và cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp cho trẻ cho biết, khi đỡ được em bé ra, trẻ tím tái toàn thân, ngừng tim, không thở.

"Chúng tôi đã tiến hành ép tim cho trẻ, đồng thời kẹp dây rốn, ủ ấm, nhanh chóng vận chuyển hai mẹ con về giường cấp cứu với sự hỗ trợ của cả kíp trực và người nhà người bệnh khác. Ngay lập tức, các bác sĩ và nhân viên y tế có mặt tai thời điểm đó tiếp tục hà hơi thổi ngạt miệng, ép tim ngoài lồng ngực, ủ ấm cho trẻ, đồng thời báo động đỏ nội viện, cả bệnh viện cùng sẵn sàng tinh thần để cứu lấy hai mẹ con"- TS.BS Trần Thị Nguyệt Nga kể lại.

Sau khi hà hơi thổi ngạt, ép tim khoảng một phút thì trẻ có nhịp thở ngáp, có nhịp tim, tiếp tục ép tim, thổi ngạt, oxy mask, trẻ có nhịp tự thở, khóc to và hồng dần toàn thân.

Khi nhân viên khoa Nhi mang bóng Ambu đến tiếp tục bóp bóng oxy 100%, bệnh nhi có nhịp tim 140 lần/ phút. Kíp trực gọi trực khoa Tạo hình Hàm mặt mang dụng cụ tiểu phẫu vô trùng để thắt và cắt dây rốn. Bác sĩ tiến hành sát khuẩn, cắt dây rốn, băng vô khuẩn dây rốn cho bé.

Trực lãnh đạo gọi cấp cứu 115 để vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Phụ sản Trung ương, gọi trực lãnh đạo và bác sĩ khoa sơ sinh xin hỗ trợ. Tuy nhiên cả hai nơi đều nói không có xe vận chuyển. Không chần chừ, kíp trực tìm đến phương án khác, gọi lái xe của bệnh viện đến để vận chuyển bệnh nhân, đồng thời kíp trực tiếp tục bóp bóng hỗ trợ bé khi có cơn ngừng thở.

Sản phụ an toàn, tiếp tục được truyền dịch, theo dõi toàn trạng, mạch, huyết áp ổn định. Khoảng 30p sau, xe cấp cứu 115 đến, kíp trực đã vận chuyển an toàn cả hai mẹ con về Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hiện tại, bé khỏe, cân nặng lúc sinh 1.500gram, mẹ khỏe.

Theo Đời sống
Hy hữu: Thai nhi nặng hơn 6 kg

Hy hữu: Thai nhi nặng hơn 6 kg

 Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vừa thực hiện phẫu thuật thành công đón bé sơ sinh có cân nặng hơn 6kg cho một sản phụ ở huyện Can Lộc. Trẻ sơ sinh nặng cân thường bị suy hô hấp và hạ đường huyết cha mẹ cần chú ý.
back to top