Lao phổi có nên uống thêm 2 tháng thuốc?

Phần lớn lao phổi không bị kháng thuốc, điều trị 6 tháng là khỏi, tỉ lệ khỏi >90%. Rất hiếm khi phải điều trị thêm 2 tháng. Điều trị kéo dài 8 tháng nhiều khi không được lợi gì, mà tốn tiền, thêm tác dụng phụ.

Hỏi: Tôi được chẩn đoán lao phổi, bệnh viện cho đơn thuốc và bảo về trung tâm Y tế phường lấy thuốc miễn phí theo chương trình (6 tháng). Còn không dùng thuốc theo chương trình thì thay thế thuốc của Đức mỗi tháng tốn khoảng 500.000 đồng và phải chữa liệu trình 8 tháng. Xin KH&ĐS cho lời khuyên, tôi nên dùng loại nào?

Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình)

Lao phổi có nên uống thêm 2 tháng thuốc? ảnh 1

Lao phổi có nên uống thêm 2 tháng thuốc?

Trả lời: Phần lớn lao phổi không bị kháng thuốc, điều trị 6 tháng là khỏi, tỉ lệ khỏi >90%. Rất hiếm khi phải điều trị thêm 2 tháng. Điều trị kéo dài 8 tháng nhiều khi không được lợi gì, mà tốn tiền, thêm tác dụng phụ.

Hiện không có tài liệu nghiên cứu chứng minh uống thuốc lao Đức tự túc có tốt hơn thuốc lao chương trình chống lao không? Tác dụng điều trị và tác dụng phụ cũng tương tự như nhau. Tuy nhiên, dùng thuốc Đức lại tốn kém hơn, số tiền ấy bạn có thể dùng mua thuốc bổ.

BS Nguyễn Ngọc Trường Thi (Bệnh viện Phổi TW)

Theo Đời sống
Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Hiện nay, suy thận ngày càng trẻ hóa, có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đến thăm khám được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối. Bên cạnh đó còn một số bệnh thận thường gặp như: sỏi thận, hội chứng thận hư… Vậy cần làm gì để bảo vệ thận?
back to top