Điều trị ung thư xương bằng nitơ lỏng

80% các ca ung thư xương hiện nay ở thanh thiếu niên và 90% các em phải cắt bỏ chi, nhưng điều trị bằng nitơ lỏng loại bỏ được tế bào ung thư và nguy cơ tàn phế.

“Ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm, chiếm tỷ lệ 0,5% trong toàn bộ bệnh ung thư. Tại Mỹ, mỗi năm có đến 400.000 trẻ em được phát hiện ung thư xương. Người bệnh đối diện nguy cơ tàn phế, ảnh hưởng khả năng vận động và thẩm mỹ, dẫn đến mặc cảm tâm lý, giảm sút chất lượng cuộc sống trước khi tử vong do ung thư”, ThS.BS Trần Quang Sáng, Trưởng khoa phẫu thuật u xương và phần mềm, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City nói.

Nhận diện các liệu pháp điều trị ung thư xương

90% bệnh nhân sử dụng nitơ lỏng để diệt tế bào ung thư xương liền xương trong năm đầu tiên. Nhiều bệnh nhân ung thư xương ở Nhật sống khỏe mạnh sau 20 năm…

Theo tìm hiểu của PV Khoa học và Đời sống, hiện nay ngành y đang áp dụng các liệu pháp điều trị bệnh ung thư xương, như: phẫu thuật, điều trị thuốc và hóa xạ trị.

ThS.BS Trần Quang Sáng cho biết, tùy thuộc vào loại ung thư xương và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Phẫu thuật cắt cụt là phương pháp điều trị hiệu quả giúp chữa khỏi bệnh hoặc làm tăng thời gian sống thêm. Đây là phương pháp đơn giản, rẻ tiền… nhưng để lại hậu quả tâm lý nặng nề cho bệnh nhân.

Phẫu thuật bảo tồn bao gồm cắt khối u và tái tạo lại đoạn xương, khớp do quá trình cắt bỏ đó. Cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Ngâm xương trong ni tơ lỏng trị tế bào ung thư

Ngâm xương trong ni tơ lỏng trị tế bào ung thư

Sử dụng thuốc là liệu pháp tiêu diệt các tế bào ung thư bằng thuốc, ngăn chặn sự phát triển của khối u, bao gồm: Hóa trị, liệu pháp nhằm trúng đích, liệu pháp miễn dịch.

Liệu pháp xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư; có thể làm giảm bớt các triệu chứng cũng như đau do di căn xương.

Nitơ lỏng thực sự hiệu quả với bệnh nhân ung thư xương?

GS.TS Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec cho biết, điều trị ung thư xương bằng mảnh ghép xương tự thân sử dụng nitơ lỏng là phương pháp mới nhất được áp dụng tại Nhật Bản, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc...

Đây là phương pháp giúp tiêu diệt khối u và bảo tồn xương.

Thay vì bỏ đi đoạn xương có chứa khối u như thông thường, các bác sĩ làm sạch rồi đưa đoạn xương có chứa khối u ngâm trong dung dịch nitơ lỏng làm hạ nhiệt độ đột ngột khối u xuống -196 độ, tại nhiệt độ này các tế bào ung thư bị tiêu diệt hoàn toàn.

Sau đó ghép đoạn xương đó trở lại người bệnh và được cố định bằng hệ thống đinh nẹp vít chuyên dụng. Trong khi ở nhiệt độ này, các thành phần protein, enzym, canxi, phospho... được bảo tồn, nên khung xương cấu tạo từ canxi vẫn được giữ nguyên.

Bệnh nhân hồi phục và ra viện

Bệnh nhân hồi phục và ra viện

Theo GS.TS Dũng, mảnh xương sau khi xử lý nitơ lỏng vừa không còn tế bào ung thư vừa có độ vững chắc gần như xương lành. Sau khoảng 9 tháng cấy ghép trở lại cơ thể, mảnh ghép xương có thể được đồng hoá lại và tạo liên kết bền vững với phần xương lành.

“Ưu điểm vượt trội của phương pháp điều trị nitơ lỏng: Tỷ lệ thành công cao, tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư của khối u; tái phát tại chỗ thấp; tăng thời gian sống thêm; Không cần cắt bỏ chi; giúp liền xương sinh lý và bền vững. Phục hồi sự phát triển tự nhiên của xương, có ý nghĩa quan trọng với các bệnh nhân nhỏ tuổi đang trong quá trình phát triển của xương…”, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec khẳng định.

Bệnh nhân ung thư có bảo hiểm Y tế sẽ được hỗ trợ chi trả từ 40% - 80% (tùy thuộc vào loại thuốc và tuyến bệnh viện). Nếu bệnh nhân điều trị tư nhân hoặc không có bảo hiểm Y tế, sẽ phải chịu toàn bộ chi phí điều trị.

Bài toán chi phí…

ThS.BS Trịnh Thế Cường, khoa Hóa trị, bệnh viện E cho biết, rất khó có thể tính chi phí cho mỗi ca điều trị ung thư xương bởi mỗi bệnh nhân có một phác đồ điều trị khác nhau và giá thành cũng khác nhau khi sử dụng từ kỹ thuật phẫu thuật đến các loại hóa chất khác nhau. Chỉ riêng hóa chất và thuốc điều trị đích cũng có tới hàng trăm loại, chi phí cho mỗi loại thuốc là khác nhau, nhưng ở mức khá cao. Bác sĩ sẽ căn cứ vào loại bệnh, mức độ ung thư và tình trạng sức khỏe của người bệnh để xây dựng phác đồ điều trị ung thư tương ứng.

Theo đó, ước tính tổng chi phí điều trị ung thư mỗi năm một người bệnh khoảng 100 – 200 triệu đồng. Con số này không dừng ở đó, mà có thể tăng cao hơn, do việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Với điều trị ung thư xương bằng nitơ lỏng, BS Trần Quang Sáng cho biết, chi phí thiết bị rất thấp, chỉ 3-5 triệu đồng, giống như cuộc mổ gãy xương thông thường. Tức là chỉ mất chi phí cho đinh, nẹp vít…

Ung thư xương được chia làm hai loại: ung thư xương nguyên phát và ung thư xương thứ phát (di căn đến xương). Ung thư nguyên phát là loại bệnh nghiêm trọng nhất. Khối u ác tính hình thành trực tiếp trong xương hoặc mô xung quanh, chẳng hạn như sụn. Bệnh thường xảy ra nhất ở tuổi vị thành niên 9-19 tuổi và người trẻ dưới 30 tuổi, nhưng khoảng 10% các trường hợp mắc ung thư phát triển ở những người trong độ tuổi 60 – 70.

Khối u có thể bắt đầu từ bất kỳ vị trí xương nào trong cơ thể, tuy nhiên xương dài (xương chày, xương đùi, xương cánh tay) hoặc xương dẹt (xương chậu, xương bả vai) thường là nơi phát hiện các dấu hiệu. Nó không chỉ đe dọa tính mạng, bệnh còn gây tàn phế, mất chức năng chi thể, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Theo Đời sống
Hà Nội: Em bé chào đời với dây rốn quấn 3 vòng cổ

Hà Nội: Em bé chào đời với dây rốn quấn 3 vòng cổ

Vừa qua, Khoa Sản - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương đã phát hiện và mổ cấp cứu thành công cho sản phụ T.T.H. (24 tuổi, ở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) bị suy thai ở tuần thứ 39 do dây rau quấn cổ 3 vòng.
Người đàn ông nguy kịch sau khi mổ lợn

Người đàn ông nguy kịch sau khi mổ lợn

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên, nhiễm liên cầu lợn ít gặp ở người. Tuy nhiên, người có thể lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.
back to top