Uống thuốc huyết áp tối hay sáng tốt hơn?

Uống thuốc huyết áp vào buổi tối cho kết quả tốt hơn vì huyết áp ban đêm có liên quan chặt chẽ với các biến chứng tim mạch so với huyết áp ban ngày.

Hỏi: Tôi bị huyết áp cao sáng nào cũng phải uống thuốc, nhưng bạn tôi bảo uống buổi tối để phòng đột quỵ. Xin hỏi, uống thuốc huyết áp vào buổi nào thì tốt?

Đỗ Thị Phương (Hải Dương)

Uống thuốc huyết áp tối hay sáng tốt hơn? ảnh 1

Uống thuốc huyết áp tối hay sáng tốt hơn?

Trả lời: Nghiên cứu TIME (được công bố tại Hội nghị Tim mạch châu Âu tháng 8/2022) thực hiện tại Đại học Dundee (Anh) trên 21.104 bệnh nhân tăng huyết áp (tuổi trung bình là 65, có 58% là nam giới và 13% là bệnh nhân đái tháo đường) đang dùng ít nhất 1 loại thuốc hạ huyết áp, chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm uống thuốc huyết áp vào buổi sáng hoặc buổi tối. Huyết áp trung bình lúc ban đầu là 139/75 mmHg.

Kết quả: Sau 5,2 năm theo dõi, tỷ lệ bị các biến cố mạch máu lớn (gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tử vong tim mạch) là 3,7% ở nhóm uống thuốc buổi sáng và 3,4% ở nhóm uống thuốc buổi tối, khác biệt không có ý nghĩa giữa 2 nhóm. Tính an toàn (như bị ngã hay gãy xương) cũng tương đương.

Kết quả này khác so với một số nghiên cứu trước đây là uống thuốc huyết áp vào buổi tối cho kết quả tốt hơn vì huyết áp ban đêm có liên quan chặt chẽ với các biến chứng tim mạch so với huyết áp ban ngày, bệnh nhân có tăng huyết áp về đêm cần điều trị tích cực hơn.

Dựa trên kết quả này, các nhà nghiên cứu kết luận là với những bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ như trong nghiên cứu TIME, các bác sỹ có thể khuyên bệnh nhân uống thuốc huyết áp vào buổi sáng hoặc buổi tối, tùy lúc nào thuận tiện hơn.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy (Trưởng khoa nội tiết Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai)

Theo Đời sống
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top