--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ sẽ hỗ trợ chống đại dịch trong tương lai

THÁI BẰNG - 07:00 19/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Những vấn đề lớn trong đối phó và ngăn chặn đại dịch Covid-19 chủ yếu liên quan đến cách ly, cô lập điều trị một số lượng lớn dân cư, xét nghiệm xác định người nhiễm bệnh... Các hệ thống robot và tự động hóa trí tuệ nhân tạo, những thiết bị đeo thông minh, có thể hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân, nhân viên y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong lĩnh vực phòng ngừa dịch bệnh và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các hệ thống robot di động, điều khiển từ xa có thể phân loại và sàng lọc bệnh nhân từ khoảng cách an toàn, làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế tuyến đầu.

Hơn nữa, những công nghệ tự động hóa có thể được sử dụng để hỗ trợ cho các nhiệm vụ đơn giản, tốn nhiều công sức, thời gian, lặp đi lặp lại nhiều lần, hiện đang do các nhân viên y tế thực hiện thủ công trong điều kiện quá tải về áp lực và  mệt mỏi do thời gian làm việc kéo dài.

Ví dụ, các robot di động có thể được phát triển, thực hiện nhiệm vụ khử trùng tự động, dọn dẹp vệ sinh, làm sạch các cơ sở chăm sóc sức khỏe, phân phối vật phẩm y tế và thuốc men.

Robot y tá chống coronavirus Tommy của Ý.

Tình trạng cách ly, cô lập tác động đặc biệt nặng nề với người già, người mắc bệnh mãn tính và người có những vấn đề đặc biệt. Những công nghệ robot đặc thù có thể được phát triển để tiến hành các hoạt động chăm sóc sức khỏe thông thường cho nhóm người đặc biệt này như phục hồi chức năng, hỗ trợ y tế hoặc kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tình trạng sức khỏe.

Công nghệ có thể phát triển các robot xã hội như đồ chơi, tương tự như thú cưng thông minh còn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần, duy trì sự ổn định tâm lý những người bị cách ly, cô lập điều trị khiến các bệnh nhân không có cảm giác cô đơn, suy sụp tinh thần, gắn kết với xã hội.

Một ứng dụng khác của hệ thống robot, hệ thống thiết bị đeo tự động hóa trí tuệ nhân tạo là liên tục bồi dưỡng kiến thức và huấn luyện thường xuyên cho nhân viên y tế.

Trong quá trình chống lại đại dịch Covid-19, đã có một số lượng lớn kết quả sai trong các xét nghiệm  do sử dụng tăm bông lấy mẫu không đúng cách. Bằng phương pháp mô phỏng y tế, một học viên có thể được đào tạo tốt hơn thông qua những thiết bị đeo tích hợp công nghệ thực tế ảo trên kính để thực hiện đúng động tác và quét tăm bông lấy mẫu bệnh phẩm đúng khu vực cần thiết.

Những khó khăn, thách thức xuất hiện trong đại dịch Covid-19 trong tương lai gần đóng vai trò động lực thúc đẩy những nghiên cứu về việc sáng tạo và phát triển các robot và công nghệ các thiết bị đeo thông minh, các mô hình về phương thức chăm sóc sức khỏe.

Khi thế giới ngăn chặn thành công đại dịch này, những công nghệ và các mô hình phương thức chăm sóc sức khỏe tiên tiến, ứng dụng công nghệ robot, tự động hóa có ứng dụng trí tuệ nhân tạo cần được sự quan tâm đặc biệt, nghiên cứu phát triển và đưa vào hiện thực hóa nhằm sẵn sàng đối phó với các nguy cơ khủng hoảng tiềm năng khác.

Cùng với sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo, những trang thiết bị công nghệ có thể đeo, robot tích hợp tự động hóa, thông minh có tiềm năng ứng dụng to lớn, đáp ứng các hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cung cấp dịch vụ chăm sóc an toàn hơn, nhanh chóng và hiệu quả hơn cho xã hội trong điều kiện thông thường cũng như khủng hoảng.

  • Thủy nhiệt - công nghệ thân thiện môi trường
    Công nghệ- Thái Bằng - 15:00 02/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Chế tạo và phát triển các loại vật liệu thân thiện môi trường, quy trình sản xuất không sử dụng các hóa chất độc hại hoặc những chiết xuất có hại từ môi trường... là một bước quan trọng làm giảm thiểu những tác động xấu đến điều kiện sống trên hành tinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh
Khỏe- Bình Nguyên - 18:30 03/07/2022
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---