"Con ngựa thành Troy" tiêu diệt tế bào ung thư không dùng hóa trị liệu

(khoahocdoisong.vn) - Tế bào ung thư bị tiêu diệt trong phòng thí nghiệm và sự sư giảm khối u ở chuột được thực hiện bằng việc sử dụng phương pháp mới, biến một hạt nano thành 'con ngựa thành Troy' khiến tế bào ung thư tự hủy.

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) tìm ra một phương pháp tiêu diệt các tế bào ung thư mới, được gọi là "Con ngựa thành Troy", có hiệu quả cao hơn hẳn các trị liệu thông thường.

Các nhà nghiên cứu tạo ra hạt nano "con ngựa thành Troy" bằng cách phủ lên hạt một loại axit amin. Các tế bào ung thư rất cần thiết L-phenylalanin với một số axit amin tương tự khác để duy trì sự sống và phát triển. L-phenylalanine là một axit amin 'thiết yếu' do không thể được tạo ra từ cơ thể, phải hấp thụ từ thực phẩm như thịt và các sản phẩm sữa.

Những nghiên cứu của các nhóm nhà khoa học khác cho thấy, sự phát triển của khối u ung thư có thể làm chậm lại hoặc ngăn chặn bằng cách khiến các tế bào ung thư bị 'bỏ đói' các axit amin. Khai thác sự phụ thuộc axit amin của các tế bào ung thư, các nhà khoa học Singapore lựa chọn loại hạt nano silica phủ bên ngoài bằng L-phenylalanine, 

Hạt nano trị liệu chống ung thư siêu nhỏ, có đường kính 30 nanomet, nhỏ hơn khoảng 30.000 lần so với sợi tóc người, được đặt tên là Nano-pPAAM. 

PGS Dalton Tay thuộc Trường Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, chủ nhiệm công trình nghiên cứu cho biết: "Khác với quan điểm thông thường, cách tiếp cận của chúng tôi là sử dụng vật liệu nano như một loại thuốc thay vì như một phương tiện vận chuyển thuốc. Trong công trình nghiên cứu này, những đặc tính lựa chọn và tiêu diệt các tế bào ung thư của Nano-pPAAM là bản chất, không cần kích thích bên ngoài". 

Các nhà khoa học đã thử nghiệm hiệu quả của Nano-pPAAM trong phòng thí nghiệm và trên chuột, kết quả cho thấy hạt nano tiêu diệt khoảng 80% tế bào ung thư vú, da và dạ dày, tương đương loại thuốc hóa trị liệu Cisplatin.

"Con ngựa thành Troy" tiêu diệt tế bào ung thư không dùng hóa trị liệu ảnh 1

Các hạt Nano-pPAAM thâm nhập tế bào ung thư.

Lớp phủ axit amin của Nano-pPAAM giúp hạt nano xâm nhập vào tế bào ung thư thông qua tế bào vận chuyển axit amin LAT1. Khi vào bên trong tế bào ung thư, Nano-pPAAM kích thích sản xuất quá mức các loại phản ứng hóa học có oxy (ROS) khiến tế bào ung thư tự hủy diệt nhưng hoàn toàn vô hại đối với các tế bào khỏe mạnh.

Đồng tác giả nghiên cứu, PGS Tan Nguan Soon của Trường Y Lee Kong Chian của NTU cho biết: "Với phương pháp điều trị bằng thuốc hóa trị hiện nay, một vấn đề chung phải đối mặt là ung thư tái phát kháng thuốc. Giải pháp này không sử dụng bất kỳ dược tính nào, chỉ dựa vào những đặc tính độc đáo của hạt nano, giải phóng các loại oxy phản ứng (ROS) ở mức độ thảm khốc tiêu diệt tế bào ung thư".

PGS Tan Ern Yu, chuyên gia về ung thư vú tại Bệnh viện Tan Tock Seng cho biết, phương pháp mới này có thể mang lại nhiều hứa hẹn cho các bệnh ung thư, không chữa trị được bằng hóa trị, do các tế bào ung thư vẫn nhạy cảm với giải pháp "con ngựa thành Troy" vì hạt nano hoạt động với cơ chế khác, các tế bào ung thư không thể “nhờn” được do nhu cầu hấp thụ axit amin. 

Các nhà khoa học Singapore đang hoàn thiện hơn thiết kế và cấu trúc hóa học Nano-pPAAM để điều trị chính xác hơn các loại ung thư cụ thể và có hiệu quả điều trị cao hơn như kết hợp 'con ngựa thành Troy với những liệu pháp khác như kích thích hệ thống miễn dịch cơ thể chống lại ung thư.

Theo SciensceDaily
Tháng 12 nên đi du lịch ở đâu?

Tháng 12 nên đi du lịch ở đâu?

Tháng 12 có thể là thời điểm tốt nhất trong năm để triển khai những dự định còn dang dở. Từ các lễ hội đến những bãi biển ngập tràn ánh nắng, tháng 12 là một tháng tuyệt vời để đi du lịch ở nhiều nơi.
back to top