Còi cọc, chậm lớn vì giun

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trẻ còi cọc, chậm lớn do nhiễm quá nhiều giun sán do mẹ chủ quan không chăm sóc vệ sinh cẩn thận hoặc không tẩy giun cho bé.

Bé Phạm Văn T. (7 tuổi, Vĩnh Phúc) vừa gầy vừa thấp hơn bạn nửa cái đầu. Đặc biệt, trông bé xanh xao, vàng vọt, ăn uống kém. Mẹ bé rất chăm bồi bổ, thậm chí cho bé ăn theo chế độ của bác sĩ dinh dưỡng, nhưng bé vẫn không lớn được.

Một hôm bé đau bụng, nôn, đi ngoài phải nhập viện. Xét nghiệm mới biết là bé bị nhiễm quá nhiều giun. Lúc này mẹ  bé mới giật mình vì chủ quan không cho bé uống thuốc tẩy giun theo định kỳ.

Lời bàn: Theo GS.TS Nguyễn Văn Đề, Đại học Y Hà Nội, nhiều trẻ còi cọc, chậm lớn do nhiễm quá nhiều giun sán do mẹ chủ quan không chăm sóc vệ sinh cẩn thận hoặc không tẩy giun cho bé.

Theo nghiên cứu, trẻ bị nhiễm giun đường ruột trong 2 năm đầu đời sẽ thấp hơn 4,6cm khi đến 7 tuổi so với các bạn không bị nhiễm. Giun sán hấp thu dưỡng chất của trẻ, gây rối loạn tiêu hóa, thiếu máu… làm trẻ chậm phát triển.

Vì vậy, tốt nhất nên tẩy giun cho trẻ 6 tháng/lần. Cho trẻ ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Theo Đời sống
back to top