--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cốc vỡ cắt đứt rời dây thần kinh quay

THÚY NGA - 06:35 21/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bé 2 tuổi cầm chiếc cốc thủy tinh uống nước chạy, chẳng may vấp ngã. Chiếc cốc bị vỡ cắt vào vùng nách của bé khiến bé bị tổn thương động mạch cánh tay và đứt rời thần kinh quay. Tổn thương dây thần kinh quay sẽ gây ra liệt rủ bàn tay.

Tổn thương tay do cốc vỡ cắt vào.

Bé Nguyễn Thanh H. (2 tuổi, Hà Nội) cầm chiếc cốc thủy tinh uống nước chạy, chẳng may vấp ngã. Chiếc cốc bị vỡ cắt vào vùng nách khiến bé bị bị tổn thương động mạch cánh tay và đứt rời thần kinh quay. 

Dù được các bác sĩ Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức nhanh chóng mổ vi phẫu nối động mạch và dây thần kinh, nhưng khả năng hồi phục như trước là rất khó.

Lời bàn: TSBS Đào Văn Giang, Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các gia đình có con nhỏ cần trông trẻ cần thận, cầm và chơi những đồ vật sắc nhọn, thủy tinh sẽ rất nguy hiểm. Trong trường hợp bị tổn thương dây thần kinh quay sẽ gây ra liệt rủ bàn tay.

Dây thần kinh quay xuất phát từ bó sau của đám rối thần kinh cánh tay, đám rối này được cấu tạo bởi nhánh trước của các dây thần kinh gai sống từ cổ IV đến ngực I. Dây thần kinh quay đi ở vùng cánh tay sau, đi sau động mạch cánh tay, chui qua lỗ tam giác cánh tay tam đầu ra vùng sau.

Dây thần kinh quay đi sát rãnh thần kinh quay của xương cánh tay, ra khỏi rãnh sẽ xuống khuỷu rồi chia hai nhánh xuống cẳng tay. Nhánh nông thần kinh quay và thần kinh gian cốt sau là nhánh cùng của thần kinh quay, về vận động sẽ giúp nâng cổ tay lên nên khi tổn thương sẽ làm rớt cổ tay (liệt).

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt: Vừa gượng dậy, lại “ốm nặng" vì dịch
Kinh tế- Tuyết Vân - 14:45 03/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nỗ lực kích cầu vực dậy ngành du lịch đã bị đe dọa lớn khi dịch Covid-19 tái xuất hiện trong cộng đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xu hướng trẻ hóa nhồi máu cơ tim
  Khỏe- Mai Chi (ghi) - 15:41 03/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thế giới đang chứng kiến sự trẻ hóa nhanh chóng của bệnh vữa xơ động mạch. Có từ 4 - 10% bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có tuổi đời dưới 45 và phần lớn là nam giới đang khỏe mạnh. Để mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này, BS Đỗ Văn Chiến, Khoa Nội tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã cung cấp thông tin và đưa ra một số lời khuyên.
 • Học âm nhạc có thể không giúp trẻ thông minh hơn
  Khoa học- An Khuê - 14:33 03/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Âm nhạc dường như không có tác dụng trong việc xây dựng các kỹ năng tinh thần hoặc học tập trong các lĩnh vực khác, bất kể tuổi tác hay thời gian trẻ em được đào tạo...
 • Thái Nguyên xác định hàng loạt sai phạm của Công ty Cổ phần Yên Phước
  Chuyển động- Hồng Nhung - 13:49 03/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty Cổ phần Yên Phước đã khai thác không đúng thông số về chiều cao tầng của hệ thống khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ; khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép...
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Phần lớn học sinh có nguyện vọng thi đúng kế hoạch'
  Giáo dục- Văn Kiên - 13:37 03/08/2020
  Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, theo khảo sát của Bộ, phần lớn học sinh đều bày tỏ nguyện vọng thi đúng thời điểm vì đã chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi, trừ trường hợp bất khả kháng do dịch thì mới thi sau.
 • Đà Nẵng sẽ hỏa táng thi hài nhiễm COVID-19
  Thời sự- Giang Thanh - 13:36 03/08/2020
  Ngày 2/8, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, các trường hợp tử vong liên quan đến COVID - 19 tại Đà Nẵng sẽ không được tổ chức tang lễ tại nhà mà phải tiến hành khâm liệm tại bệnh viện rồi hỏa thiêu ở Trung tâm hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO