Thứ 2, 16/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Có tồn tại trường quốc tế tại Việt Nam hay không?

Mạnh Tùng-Dương Tâm - Giáo dục - 17/08/2019 18:48
Có tồn tại trường quốc tế tại Việt Nam hay không?
Trường quốc tế không được pháp luật Việt Nam quy định nhưng vẫn có trường được xem là quốc tế nếu chiếu theo một số tiêu chí của thế giới.

Thạc sĩ Lưu Đức Quang, giảng viên Khoa Luật, Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP HCM), cho rằng trường quốc tế không phải là thuật ngữ pháp lý Việt Nam hay chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam.

Dẫn Luật Giáo dục năm 2005 và Luật Giáo dục năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020), ông Quang nói nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân được tổ chức theo ba loại hình: trường công lập do Nhà nước thành lập; trường dân lập do cộng đồng dân cư ở cơ sở thành lập; trường tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài thành lập.

Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành Nghị định 86/2018 quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục. Theo Điều 29, tên trường có vốn đầu tư nước ngoài phải bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: trường, cấp học hoặc trình độ đào tạo và tên riêng. Mô hình này có thể được gọi chung là các cơ sở giáo dục có hoạt động hợp tác, đầu tư của nước ngoài. 

"Chiếu theo các quy định này, trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway cũng như nhiều trường khác trên cả nước không được pháp luật công nhận là trường quốc tế. Từ quốc tế chỉ được gắn vào tên trường với nghĩa danh từ như một tên riêng, không có nghĩa của một tính từ nhằm thể hiện đẳng cấp thực sự của trường. Đây có thể xem là một cách quảng cáo trường không đúng bản chất", ông Quang nói. 

Biển tên trường Gateway chỉ rõ đây là trường quốc tế với cụm từ tiếng Anh là international school. Ảnh: Giang Huy

Biển tên trường Gateway chỉ rõ đây là trường quốc tế với cụm từ tiếng Anh là "international school". Ảnh: Giang Huy

Dù không phải thuật ngữ pháp lý ở Việt Nam, "trường quốc tế" là loại hình được thừa nhận rộng rãi trên thế giới. Ông Quang cho biết theo nhiều nghiên cứu gần đây, tiêu chí của một trường quốc tế nói chung như sau: cung cấp giáo dục dựa trên giá trị mà tuyên ngôn sứ mệnh điển hình bao gồm các cụm từ như "công dân toàn cầu có trách nhiệm", "tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn", "giáo dục vì sự hiểu biết quốc tế", "trở thành công dân thế giới tích cực".

Việc học trong nhiều trường hợp được xây dựng dựa trên một hay nhiều chương trình giáo dục quốc tế của các tổ chức, như: International Baccalaureate, Fieldwork Education, Cambridge International Examinations... Bằng cấp, chứng chỉ của các trường này phải có tính liên thông giữa các trường hoặc được công nhận bởi ít nhất một tổ chức giáo dục quốc tế.

Với những tiêu chí này, trường quốc tế trên thế giới ngày nay là tập hợp các trường quốc tế thực sự lẫn các trường quốc tế tự phong hoặc có yếu tố nước ngoài, hay có định hướng quốc tế.

Thực tế Việt Nam cũng có một số trường quốc tế của Liên Hợp Quốc hoặc do các cơ quan ngoại giao thành lập. Các thành phố lớn còn có một số trường định hướng quốc tế tồn tại dưới dạng trường công lập hoặc tư thục. Trong khi đó, pháp luật chưa điều chỉnh các loại hình này, tạo nên một khoảng trống pháp lý. 

"Các cơ quan nhà nước mà trước hết là Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nhanh chóng bổ sung quy định pháp luật nhằm tạo ra hành hang pháp lý minh bạch và hữu hiệu đối với cơ sở giáo dục đạt chuẩn quốc tế hoặc theo định hướng quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam", ông Quang đề xuất.

Theo ông Andrew Dalton, nguyên Chủ tịch Hiệp hội các trường quốc tế Malaysia, Giám đốc giáo dục hệ thống trường quốc tế ParkCity với hai cơ sở ở Kuala Lumpur (Malaysia) và Hà Nội, trên thế giới một ngôi trường được coi là trường quốc tế khi thúc đẩy nền giáo dục quốc tế thông qua việc triển khai chương trình học khác với chương trình của nước chủ nhà.

Mỗi trường quốc tế sẽ vận hành với những tiêu chí riêng cùng các tiêu chuẩn riêng đối với đội ngũ giáo viên, nhân viên và cơ sở vật chất. "Một yếu tố quan trọng mà trường quốc tế cần lưu tâm chính là sự thuận lợi khi học sinh chuyển đổi từ trường này sang trường khác ở bất cứ đâu trên thế giới, tức là chương trình học, bằng cấp phải được nhiều trường ở các nước sử dụng hay công nhận", ông Andrew nói.

Ví dụ ở Malaysia, trường được công nhận là trường quốc tế khi đáp ứng đủ hai điều kiện. Một là giảng dạy chương trình học không phải của Malaysia. Hai là được Bộ Giáo dục Malaysia cấp giấy phép. Hàng năm, Bộ Giáo dục nước này đều kiểm tra đánh giá và xếp hạng các trường theo mức từ 1 đến 5 sao.

Với trường Mầm non và Phổ thông quốc tế ParkCity Hà Nội (tên tiếng Anh là The International School @ParkCity Hanoi - ISPH), để thành lập, trường phải trải qua quy trình cấp giấy phép hoạt động chặt chẽ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dành cho cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm một số quy định như có thấp hơn 50% học sinh quốc tịch Việt Nam; đảm bảo nội dung giáo dục, đào tạo bắt buộc như môn tiếng Việt cho học sinh quốc tịch Việt Nam.

Ngoài ra, so với tiêu chí chung của các trường quốc tế trên thế giới, ISPH đáp ứng đầy đủ khi cung cấp chương trình giáo dục quốc gia của Anh quốc và học sinh của trường đến từ nhiều nước.

Ở TP HCM, 16 trên 21 trường có yếu tố nước ngoài được Sở Giáo dục và Đào tạo công khai trên trang thông tin của Sở là có chữ "quốc tế" trong tên gọi, ví dụ trường Quốc tế Singapore hay TH-THCS-THPT quốc tế Canada. Các trường này đều có vốn đầu tư từ nước ngoài, sử dụng chương trình đào tạo của nước ngoài và học sinh đến từ hàng chục quốc gia.

Trong cuộc họp báo ngày 7/8 về việc học sinh lớp 1 trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) chết sau khi bị bỏ quên trên ôtô đưa đón, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, khẳng định không có quy định pháp luật nào về trường quốc tế.

"Có lẽ một số nhóm trường ngoài công lập có thể thêm chữ quốc tế vào nhằm quảng cáo thu hút học sinh", ông Ngọc Anh nói và cho biết địa bàn quận chỉ có trường có yếu tố nước ngoài như vốn, người nước ngoài, chứ không có trường nào tên là "trường quốc tế".

Thế nhưng khảo sát trên địa bàn quận Cầu Giấy cho thấy, nhiều trường ngoài công lập xưngdanh "quốc tế", như: Trường Tiểu học quốc tế Alaska; Trường Quốc tế Global. 

 

 

Theo vnexpress.net


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Một bé trai 4 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Án mạng nghiêm trọng, 2 nữ sinh viên tử vong, nam thanh niên rơi từ tầng cao xuống đất

(khoahocdoisong.vn) - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ án khiến ít nhất 2 nữ sinh viên tử vong, mới xảy ra trên địa bàn sáng nay 16-9.

Triệu tập tài xế bỏ quên bé 3 tuổi suốt 7 tiếng trên ô tô ở Bắc Ninh

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh hôm nay cho biết lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện, triệu tập người liên quan đến làm việc sau vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô.

Thủ tướng bổ nhiệm hai phó tổng tham mưu trưởng quân đội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 15-9 đã ký 2 quyết định bổ nhiệm Chuẩn Đô đốc Hải quân Nguyễn Trọng Bình và Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Thanh Trì – Hà Nội: Bất lực trước hoạt động đổ trộm phế thải xây dựng?

(khoahocdoisong.vn) - Đất dự án, ven đường, ao hồ, kênh mương… ở đâu có khu đất trống là ở đó xuất hiện phế thải. Đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Trà giảm cân Cường Anh bị tố quảng cáo sai sự thật

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế vừa ra thông báo cảnh báo người dân cảnh giác khi mua Trà giảm cân Cường Anh vì nhiều quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Mới nhất

Thủ tướng bổ nhiệm hai phó tổng tham mưu trưởng quân đội

Thời sự - Chinhphu.vn - 11:42 16/09/2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 15-9 đã ký 2 quyết định bổ nhiệm Chuẩn Đô đốc Hải quân Nguyễn Trọng Bình và Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Vingroup công bố dòng điện thoại Vsmart Joy2+

Nhịp sống doanh nghiệp - NB - 11:25 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 19/9, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) sẽ chính thức ra mắt thị trường dòng sản phẩm điện thoại thứ 4 (thế hệ thứ 2): Vsmart Joy2+. Joy2+ sở hữu màn hình lớn, thiết kế trẻ trung, đồng thời được trang bị thêm những giá trị thiết yếu như pin lớn, sạc nhanh và camera tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Bác sĩ lý giải tin đồn để máy tính lên đùi gây vô sinh ở nam giới

Thời sự - Bích Huệ - 11:19 16/09/2019
Các tế bào sản sinh tinh trùng thường dễ bị tác động. Khi nhiệt độ tinh hoàn quá cao, chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ giảm, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Thời sự - Nguyễn Dương - 10:27 16/09/2019
Một bé trai 4 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Giá dầu thế giới tăng gần 20%

Thị trường - Hà Thu (theo Reuters/Bloomberg) - 10:20 16/09/2019
Giá dầu thô sáng nay lên đỉnh 4 tháng, do các nhà máy của Saudi Arabia bị tấn công, ảnh hưởng đến 5% nguồn cung toàn cầu.

Án mạng nghiêm trọng, 2 nữ sinh viên tử vong, nam thanh niên rơi từ tầng cao xuống đất

Thời sự - B.H.Thanh - 10:12 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ án khiến ít nhất 2 nữ sinh viên tử vong, mới xảy ra trên địa bàn sáng nay 16-9.

Quanh vụ kỷ luật cán bộ ở Đồng Nai: Sai phạm nghiêm trọng, thăng chức cao hơn

Thời sự - Huy Thịnh - 10:09 16/09/2019
Trước khi bị kỷ luật, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hồ Văn Năm; cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, cựu Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Thanh có điểm chung là từng có nhiều sai phạm, có sai phạm rất nghiêm trọng, nhưng vẫn được thăng chức cao hơn.

Kẻ giết cả nhà em gái để đòi nợ 3,6 tỷ đối diện mức án nào?

Thời sự - Hoàng Lam và Hải Nam - 10:06 16/09/2019
Với hành vi mang súng và dao truy sát cả nhà em gái làm 3 người thương vong, luật sư cho rằng Bùi Xuân Hồng có thể đối diện mức án tử hình.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

Thời sự - Thân Hoàng - Danh Trọng - 10:02 16/09/2019
Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo

Thời sự - Liên Châu và Tuệ Nguyễn - 09:59 16/09/2019
Bé trai 3 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư với các dấu hiệu bị bỏ quên rất rõ: chỉ số đường huyết giảm thấp kèm theo tình trạng sốt và dấu hiệu mất nước.

Đồng loạt tăng mạnh, giá vàng trong nước vượt 42 triệu đồng mỗi lượng

Thời sự - Đức Duy - 09:45 16/09/2019
Giá vàng SJC mở cửa phiên sáng 16/9 tăng từ 150.000-250.000 đồng mỗi lượng, trong khi thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tăng gần 400.000 đồng.

Triệu tập tài xế bỏ quên bé 3 tuổi suốt 7 tiếng trên ô tô ở Bắc Ninh

Thời sự - Nhị Tiến - 09:44 16/09/2019
Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh hôm nay cho biết lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện, triệu tập người liên quan đến làm việc sau vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô.

Bắt đầu xử loạt cán bộ giáo dục, công an Sơn La liên quan gian lận thi

Thời sự - Xuân Ân - 09:41 16/09/2019
Rất nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan giân lận điểm thi ở Sơn La được triệu tập tới tòa làm nhân chứng, người liên quan nhưng vắng mặt. Bên ngoài, lực lượng cảnh sát được bố trí dày đặc...

Chọn mỹ phẩm xanh

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:16 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngoài việc chọn mỹ phẩm có thành phần thiên về thiên nhiên thì mỹ phẩm xanh phải đảm bảo nhiều tiêu chí từ bao bì, nhãn mác đến nguyên liệu.

Nguyên nhân gây hạn hán

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:15 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nguyên nhân khách quan là mưa rất ít, lượng mưa không đáng kể trong thời gian dài hầu như quanh năm, đây là tình trạng phổ biến trên các vùng khô hạn và bán khô hạn.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO