--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có thể gặp một số tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu

04:15 13/07/2018

Trong điều trị, nhiều trường hợp người thầy thuốc phải dùng thuốc lợi tiểu để giải quyết tình trạng quá tải nước và muối hoặc làm giảm muối như trong điều trị tăng huyết áp.

Thuốc lợi tiểu là những thuốc có khả năng làm tăng thải trừ qua thận nước, muối và các thành phần khác của nước tiểu. Tuy  nhiên khi sử dụng thuốc lợi tiểu cũng có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc lợi tiểu có thể gặp tác dụng phụ

1.Rối loạn nước, điện giải: Hầu hết các thuốc lợi tiểu đều gây thải Na, làm giảm nồng độ Na, K, Ca máu, bệnh nhân thấy mệt mỏi, chuột rút, chướng bụng. Khi K máu giảm dễ gây nhiễm độc digoxin.

2.Tăng đường máu: Có thể làm khởi phát bệnh đái tháo đường hoặc làm nặng thêm bệnh đái tháo đường vì làm giảm K máu gây rối loạn dung nạp glucose ở ngoại vi và làm giảm bài tiết insulin từ tụy

3.Tăng acid uric máu: Có thể làm khởi phát cơn gút cấp ở bệnh nhân bị gút hoặc mà bệnh gút nặng thêm.

4. Gây ù tai, điếc không hồi phục: Một số nhóm thuốc lợi tiểu khi dùng liều cao kéo dài nhất là ở người già, người đang có tình trạng mất nước, bệnh nhân suy thận hoặc khi phối hợp với một số nhóm thuốc kháng sinh có thể gây tổn thương dây thần kinh số VII, gây điếc không hồi phục.

5.Rối loạn các xét nghiệm chức năng gan: Thuốc lợi tiểu có thể gây rối loạn các xét nghiệm chức năng gan và xuất hiện vàng da.

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thuốc điều trị đục thủy tinh thể có thể trở thành hiện thực
Khoa học- Thái Bằng - 15:00 25/06/2022
Đục thủy tinh thể là sự làm mờ thủy tinh thể trong mắt con người, hiện chỉ có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho kết quả mang lại hy vọng, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---