--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung khi đã quan hệ tình dục?

BSCKII NGUYỄN VĂN TIẾN, TRƯỞNG KHOA NGOẠI 1, BỆNH VIỆN UNG BƯỚU - 18:36 14/01/2022

Nếu trong độ tuổi 9 - 26 tuổi, bạn vẫn nên đi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ngay cả khi đã từng quan hệ tình dục.

tiem-ngua.jpg
Nếu trong độ tuổi 9 - 26 tuổi, bạn vẫn nên đi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ngay cả khi đã từng quan hệ tình dục. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nếu bạn từng quan hệ tình dục rồi văcxin sẽ không có tác dụng nữa. Bạn hoàn toàn vẫn có thể tiêm ngừa HPV khi đã từng quan hệ tình dục, thậm chí là nạo, hút thai… miễn là vẫn còn trong độ tuổi 9 - 26 tuổi

Cũng giống như bất cứ loại văcxin nào, không phải cứ tiêm ngừa là bạn hoàn toàn yên tâm không mắc bệnh 100%. Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung không có tác dụng ngăn chặn bệnh 100%.

Bên cạnh việc tiêm ngừa, bạn vẫn cần tự chăm sóc sức khỏe bản thân, duy trì lối sống, sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục điều độ, nên sử dụng bao cao su và quan hệ tình dục an toàn.

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung cũng không thể thay thế cho việc sàng lọc ung thư cổ tử cung hằng năm. 

  • Văcxin HPV thế hệ mới bảo vệ 95%
    Hỏi đáp- Hiền Dung - 18:52 08/12/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Để bảo vệ tốt nhất, phụ nữ cần tầm soát bằng cách làm phết tế bào âm đạo 1 năm/lần. Quan trọng hơn, làm xét nghiệm HPV khoảng 3 năm một lần.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
"Chuyến tàu" CPTPP: Thăng trầm và cơ hội của Việt Nam
Kinh tế- Thùy Linh - 07:05 24/01/2022
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang thu hút sự quan tâm của các nền kinh tế thành viên mới tiềm năng. Chuyên gia kinh tế cao cấp Raymond Mallon cho rằng, khả năng mở rộng của CPTPP sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế, thương mại và thu hút đầu tư của Việt Nam, nhưng cũng đi kèm những thách thức và cơ hội tiềm năng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---