--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

“Cò mồi” đeo bám khách du lịch và nguy cơ gây tai nạn giao thông

15:04 04/03/2019

Hàng năm, cứ đến Lễ hội Chùa Hương, tình trạng các cò mồi đeo bám du khách lại gây bức xúc trong dư luận.

Mỗi khi phát hiện ôtô đi Chùa Hương, các đối tượng “cò mồi” lập tức điều khiển xe máy phóng theo chào mời đi đò, bất chấp nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Tình trạng trên diễn ra hàng năm, thế nhưng vẫn chưa có biện pháp để hạn chế, ngăn chặn.

Nguy hiểm chực chờ!

Tuyến Quốc lộ 21B đi qua các huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức với chiều ngang khá nhỏ, qua nhiều thị trấn, khu vực dân cư và chợ, lại cộng thêm mật độ phương tiện tăng đột biến sau Tết, nguy cơ ùn tắc và tai nạn giao thông (TNGT) luôn rình rập. Trong suốt 3 tháng lễ hội, áp lực ở tuyến đường cực lớn bởi mật độ phương tiện và người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc, tai nạn.

Mỗi khi phát hiện ôtô chở khách hay ôtô con đi qua, các đối tượng “cò mồi” lập tức điều khiển xe máy phóng theo chào mời đi đò, bất chấp nguy cơ xảy ra TNGT. Đây là thực tế đã diễn ra nhiều năm nay mỗi khi lễ hội Chùa Hương vào mùa. Các đối tượng này phóng xe máy bạt mạng theo rồi vỗ tay vào cửa kính. Khi kính xe hạ xuống, các đối tượng hỏi những người trên xe có đi Chùa Hương không, nếu đi thì sẽ được chở đò với đúng giá vé niêm yết. Nếu được đồng ý, các đối tượng này xin số điện thoại rồi phát cho khách một chiếc card-visit có in số điện thoại và biển hiệu đò nhà mình, hẹn đến nơi sẽ có người liên hệ tại khu vực đò tập kết đầu bến Suối Yến.

Các “cò mồi” cho biết, tất cả xuất phát từ việc Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương phân bổ khách không đều cho các nhà đò nên dẫn đến chuyện chèo kéo khách...; việc chèo kéo khách nói trên đã có những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Tất cả xuất phát từ miếng cơm manh áo. Tuy nhiên, các “cò mồi” này biết sai, biết nguy hiểm nhưng vẫn làm.

Xử lý “cò mồi” có hành vi đeo bám, chèo kéo du khách Chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Xử lý “cò mồi” có hành vi đeo bám, chèo kéo du khách Chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Kiên quyết xử lý nghiêm

Trước đó, ngày 11/2, các trinh sát hóa trang thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hà Nội đã bắt 6 đối tượng “cò mồi” có hành vi chèo kéo khách đi lễ chùa. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, gia đình có đò chở khách ở Chùa Hương, cũng chỉ vì muốn chở được nhiều khách nên mới phải đi chào mời như vậy. Với vi phạm này, lực lượng chức năng chỉ nhắc nhở và bị xử phạt 150.000 đồng về hành vi gây mất trật tự công cộng. Trong vòng 1 năm, nếu tái phạm sẽ bị xử phạt theo hướng tăng nặng.

Trao đổi với Trung tá Nguyễn Đức Kiên - Đội trưởng Đội Giao thông huyện Mỹ Đức cho biết: Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách đi lễ hội, cùng với các đơn vị nghiệp vụ của CATP Hà Nội, Công an huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội đã chủ động xây dựng và triển khai phương án xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên trục đường này. Chủ động phương án phân luồng từ xa. Các tổ công tác sử dụng cả xe mô tô và xe bán tải mang theo đầy đủ công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, giải quyết ngay ùn tắc, các hành vi chèo kéo khách dọc tuyến 21B cũng bị nhắc nhở.

Liên quan đến vụ việc chèo kéo khách, Trung tá Lê Kim Đồng - Đội trưởng Đội Phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm trên tuyến và địa bàn, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. Hà Nội cho biết, để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp “cò mồi”, đeo bám, chèo kéo khách đi đò Chùa Hương, Đội đã cử các trinh sát hình sự hoá trang tuần tra dọc tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông), QL21B qua các huyện Thanh Oai, Ứng Hoà và huyện Mỹ Đức, dùng camera ghi lại hình ảnh làm bằng chứng, sau đó đưa đối tượng về trụ sở lập hồ sơ xử lý.

Trung tá Lê Kim Đồng cho biết, tiếp tục thực hiện theo kế hoạch đã được triển khai, hiện tại, Phòng CSHS đang tiếp tục triển khai lực lượng, phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, xử lý nghiêm hành vi “cò mồi” dẫn dắt khách tại Chùa Hương. Trường hợp tái phạm sẽ bị lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và còn bị tạm giữ phương tiện đến hết mùa du lịch lễ hội chùa Hương - Trung tá Đồng khẳng định.

Theo Trung tá Bùi Xuân Phương - Đội trưởng Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) cho biết, thời điểm từ nay đến hết tháng 3/2019, việc các đối tượng “cò mồi” đeo bám, chèo kéo khách đi đò gây mất trật tự ATGT và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT rất cao. Vì vậy, việc kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp này là rất cần thiết.

 
 
 
Theo suckhoedoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
HLV Indonesia: 'Tuyển Việt Nam quá mạnh'
Thời sự- Thanh Hà - 20:50 15/10/2019
Huấn luyện viên Simon McMenemy của Indonesia dành lời khen cho tuyển Việt Nam sau khi cùng các học trò chịu thất bại 1-3 tại bảng G vòng loại World Cup 2022 tối 15/10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO