Đề nghị xử phạt doanh nghiệp chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường

Trang trại chăn nuôi lợn do Cty TNHH MTV Bình Mai làm CĐT, được tỉnh Thái Nguyên cấp GPHĐ từ tháng 11/2018, quy mô chăn nuôi 5.000 con lợn thịt/lứa. Đến giữa năm 2019, trang trại bắt đầu hoạt động, thường xuyên xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Từ khi đi vào hoạt động, trang trại chăn nuôi lợn tại xóm Cuốn Cờ, xã Khôi Kỳ (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) thường xuyên xả thải ra khu vực xóm Hà Việt và La Giai, xã Mỹ Yên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ việc sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Ông Phạm Việt Vương, nhà ở xóm Hà Việt, bức xúc nói: “Những ngày trời mưa, nước thải của trang trại tràn ra, ngập gần đến mép sân của một số gia đình sống ở nơi thấp. Khu vực trang trại không có khe suối và bể lắng không có bạt lót đáy nên nước thải ngấm xuống đất, chảy ra vùng thấp hơn, ảnh hưởng năng suất hoa màu, cây trồng của bà con trong vùng”.

Nước các ao đều màu đen, bốc mùi hôi thối.

Nước các ao đều màu đen, bốc mùi hôi thối.

Liên quan việc người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động chăn nuôi của Công ty TNHH Đầu tư Nuôi trồng và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Bình Mai, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Từ cho hay, Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Đại Từ đã tiếp nhận, giải quyết nhiều lần.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng và UBND huyện Đại Từ cũng ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm. Cụ thể, tháng 10/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường ra quyết định xử phạt 66 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải có thông số vượt quy chuẩn Quốc gia về nước thải chăn nuôi phát sinh từ hoạt động chăn nuôi lợn ra môi trường. Công ty phải khắc phục hậu quả.

Tháng 11/2022, UBND huyện Đại Từ phạt hành chính 8 triệu đồng trong lĩnh vực đất đai, yêu cầu công ty khắc phục hậu quả phục hồi hiện trạng ban đầu, nộp lại số tiền bất hợp pháp có được 486 triệu đồng.

Ngày 14/3/2023, Công ty TNHH Đầu tư Nuôi trồng và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Bình Mai tiếp tục báo cáo UBND huyện, trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải đã xảy ra sự cố. Một bể chứa nước thải có dấu hiệu bị rách bạt lót, dẫn đến nước thải bị thẩm thấu vào đất, ngấm xuống các ao phía dưới trang trại.

Theo đó, phía dưới trang trại chăn nuôi của công ty có 5 ao chứa nước của các hộ dân. Nước ao có màu đen, bốc mùi hôi thối khó chịu. Được biết, nước từ các ao này theo dòng suối, hàng ngày vẫn chảy từ xóm Hà Việt xuống xóm La Giai, xã Mỹ Yên.

Trước thực trạng đó, Công ty TNHH Đầu tư Nuôi trồng và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Bình Mai có phương án đề xuất để giải quyết, xử lý vấn đề ô nhiễm tại ao chứa nước, nhưng chưa nhận được sự đồng thuận từ phía người dân. Vì thế, việc xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực này gặp khó khăn.

Liên quan phản ánh của người dân, Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về tài nguyên, môi trường đối với một số cơ sở sản xuất trên địa bàn. UBND huyện Đại Từ kiểm tra trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Đầu tư Nuôi trồng và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Bình Mai.

Sau kiểm tra, đoàn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Nuôi trồng và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao Bình Mai 300 triệu đồng, vì vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Theo người dân địa phương, công ty gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường do hoạt động chăn nuôi tại xóm Hà Việt, xã Mỹ Yên, huyện Đại Từ đã làm ảnh hưởng không nhỏ cuộc sống của nhiều hộ dân và đã bị xử lý.

Tuy nhiên, việc khắc phục không triệt để khiến vi phạm tái diễn suốt thời gian dài. Vì thế, người dân địa phương mong muốn huyện Đại Từ và tỉnh Thái Nguyên có giải pháp quyết liệt, cụ thể hơn.

Theo Đời sống
Công ty Thượng Long bị phạt 188 triệu đồng

Công ty Thượng Long bị phạt 188 triệu đồng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thượng Long (tại khu 3, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) 188 triệu đồng, do vi phạm về lĩnh vực đất đai.
back to top