--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có hồi sinh được hàng sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên?

BẢO KHÁNH - 09:15 17/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hàng sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên – Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) đang được truyền thuốc để hồi phục do nhiều cây có dấu hiệu trơ cành, rụng lá, nguy cơ cây chết rất gần.

Truyền dịch cho cây

Khi xây dựng cầu vượt vượt bắc qua ngã tư Nguyễn Văn Huyên - Hoàng Quốc Việt, 34 cây sưa đỏ quý hiếm đã được di dời sang phần vỉa hè sát đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều cây có biểu hiện rụng hết lá, khô gốc.

Khi phát hiện cây có biểu hiện khô héo, nhà thầu này đã nhanh chóng hỗ trợ dinh dưỡng bằng cách truyền dung dịch vào thân cây để giúp cây sinh trưởng. Sau khi phát hiện một số cây sưa đỏ bị héo khô trên tuyến đường Nguyễn Văn Huyên dù đã được bọc lồng sắt bảo vệ, các đơn vị chức năng đã phải truyền dịch để đảm bảo sinh tồn, phát triển đối với những cây còn lại. Việc truyền dịch diễn ra đã một thời gian nhưng hàng sưa đỏ chưa có dấu hiệu hồi phục. Sưa là loài cây quý hiếm, có giá trị cần bảo tồn. Đây là loại cây có nguồn gene đặc biệt và giá trị kinh tế cao đã được ghi tên vào sách đỏ Việt Nam phần thực vật, theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ.

TS Nguyễn Quốc Khánh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, dịch truyền thực chất là hỗn hợp dinh dưỡng cần thiết cho cây ở dạng lỏng, thường xuyên được dùng đối với cây yếu, rễ bị tổn thương, không có khả năng hút chất dinh dưỡng từ đất. Hỗn hợp dinh dưỡng khi truyền vào đúng mạch của cây sẽ giúp cây hồi phục dần dần. Để truyền dịch cho cây được hiệu quả thì công tác xác định được "mạch" của cây để khoan đặt ống truyền là quan trọng nhất. Thực tế, nhiều cây yếu sau khi bị bứng, cắt rễ, di chuyển… có thể hồi sinh nhờ dịch truyền dinh dưỡng này. Việc truyền dịch cho cây đạt được hiệu quả cao nhất ngay sau thời điểm cây bị "sốc" do tác động của ngoại cảnh hay sâu bệnh. Nếu chờ đến khi cây bị rụng lá, thối rễ, còn trơ lại mỗi cành không thì việc truyền dịch gần như vô hiệu.

Khó cứu!

Ông Khánh cho hay, những cây sưa trên đường Nguyễn Văn Huyên được bứng chuyển khi thực hiện xây dựng cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên vào tháng 5/2020. Thời điểm đó, khu vực phía Bắc nói chung và TP Hà Nói riêng thường xuyên nắng nóng mùa hè. Cây sưa đỏ bị bứng đi nên rễ cây ảnh hưởng, không hút được chất dinh dưỡng. Đúng ra thời điểm đó nên đưa số cây sưa đỏ này về một vườn cây râm mát nào đó chăm sóc cho ổn định, cây mọc mầm lá bình thường trước khi đem về trồng lại trên đường Nguyễn Văn Huyên thì sẽ tránh được rủi ro. Để đến bây giờ chăm sóc, truyền dịch cứu chữa là rất khó.

PGS.TS Trần Hợp, nguyên giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, gỗ sưa đỏ (một số nơi gọi là gỗ huê, gỗ huỳnh, gỗ trắc) là gỗ thuộc nhóm IA trong sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác mục đích thương mại từ năm 1994. Hiện nay, cây mọc hoang trên rừng rất ít, gần như đã bị khai thác hết. Gỗ sưa đỏ thuộc hàng gỗ quý vì nó có vân rất đẹp, không nứt, không biến dạng, không bị mối mọt. Ngoài ra, phần lõi gỗ sưa còn có chứa tinh dầu, mùi thơm rất lâu. Thời kỳ phong kiến, gỗ sưa người ta dùng để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình. Ngày nay, gỗ sưa được sử dụng làm đồ mỹ nghệ hoặc tượng trong các ngôi đền, chùa…

Trồng cây sưa đỏ không khó, chỉ cần đào hố trồng cây được ươm trong bầu đất, làm cỏ khi cây còn nhỏ, khi khép tán thì tỉa cành để cây tập trung phát triển thân chính và lõi. Sưa đỏ không tốn phân bón, nhưng nguy hại nhất là sâu đục thân, phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời và phun thuốc vào lỗ cây, tiêu diệt sâu. Việc hồi sinh cho những cây đang yếu cũng không quá khó, nhưng với những cây đã khô vỏ, cành lá rụng hết… thì không có loại thuốc nào có thể hồi sinh được.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chống đau đầu, đột tử bằng thực phẩm
Khỏe- ThS Hoàng Khánh Toàn - 15:51 21/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Magiê đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền xung động thần kinh và co cơ nên có tác dụng chữa đau đầu, an thần, chống các stress. Giảm Mg huyết có thể dẫn tới đột tử. Vì vậy, bổ sung magiê từ thực phẩm có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Liên kiều trị mụn nhọt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 21:56 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liên kiều, liên thảo, đại kiều, hạn liên tử thường dùng quả. Nên chọn quả già chín, khi phơi khô có màu vàng, hoặc vàng nâu sáng đều, không mối mọt cũ mốc là tốt. Liên thảo vị đắng, tính hơi hàn, vào kinh Tâm, Phế, Đởm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mụn nhọt và tán kết. Chủ trị ôn bệnh phát sốt, cơ thể nóng nhiều, ung nhọt sưng tấy đỏ, trong người bứt rứt.
 • Bà Lê Thị Thủy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam
  Thời sự- Hoài Thu - 21:53 21/09/2020
  Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2015-2020, tiếp tục được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2020-2025.
 • Âm thanh tự nhiên có lợi cho con người
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 21:07 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Môi trường có âm thanh tự nhiên hay môi trường hoàn toàn yên tĩnh thì có lợi hơn?
 • Xu thế từ bỏ dần nhiệt điện than
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 20:06 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, xu thế phát triển nhiệt điện than như thế nào để giải bài toán ô nhiễm môi trường?
 • Hơn 400 cột điện đổ la liệt sau bão số 5: Tạm dừng sử dụng cột dự ứng lực
  Thời sự- Ngọc Văn - 20:06 21/09/2020
  Ngày 21/9, theo nguồn tin của PV Tiền Phong, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chỉ đạo đơn vị trực thuộc tạm dừng sử dụng cột điện ly tâm dự ứng lực tại những vùng có bão như TT-Huế để nghiên cứu, đánh giá lại; sau khi có hơn 400 cột điện tại tỉnh này đồng loạt gãy đổ do bão số 5 - cơn bão có sức gió dưới cấp 10.
 • Chính sách hậu mãi bổ sung cho xe Subaru Forester tại Việt Nam
  Xe hay- H.M - 20:03 21/09/2020
  Motor Image Việt Nam (MIV), nhà phân phối độc quyền sản phẩm và dịch vụ Subaru tại Việt Nam, vừa công bố những chính sách hậu mãi bổ sung đối với xe Subaru Forester.
 • Món ăn bồi bổ phòng chữa ho lâu ngày không khỏi
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 18:54 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm đẩy chất dịch đờm nhưng ho dai dẳng lâu ngày có thể là bệnh nguy hiểm, ngoài điều trị bồi bổ đúng cách sẽ thu được hiệu quả rất tốt.
 • Viêm tụy cấp hoại tử do rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 18:45 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân đau bụng dữ dội vì viêm tụy cấp hoại tử do rối loạn chuyển hóa lipid nặng, triglyceride cao gấp 16 lần giới hạnh bình thường. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy gan, suy thận… nguy hiểm tới tính mạng.
 • Lựu bổ máu đẹp da
  Dinh dưỡng học đường- BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 18:23 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lựu là cây cảnh làm đẹp sân vườn, lấy quả ăn, là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, C, E và nhiều khoáng chất khác. Ngoài ra, từ lâu người dân còn dùng các bộ phận cây làm thuốc chữa bệnh.
 • Nguyên Phó ban Tổ chức huyện tự vẫn tại nhà hàng của gia đình
  Thời sự- Trần Thanh - 18:04 21/09/2020
  Người thân bàng hoàng phát hiện ông C. tự tử tại nhà hàng của gia đình ông này ở tổ 2, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO