Thứ 3, 18/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cô gái Mỹ về Sài Gòn tìm mẹ đẻ: ‘Trên vai tôi có 2 chữ An Lạc’

Thúy Hằng - Thời sự - 09/02/2019 00:23
Cô gái Mỹ về Sài Gòn tìm mẹ đẻ: ‘Trên vai tôi có 2 chữ An Lạc’
Cô nói mình tên là Vũ Thị Hoa, năm nay 46 tuổi, lúc nào trong thâm tâm cô cũng là câu hỏi: ‘Mẹ ơi, mẹ đang nơi đâu, mẹ có nhớ về con, đứa con gái bao nhiêu năm lưu lạc nơi đất Mỹ ?’

Sài Gòn những ngày cuối năm, không khí tết tràn ngập khắp phố phường. Trong một căn hộ cho thuê ở phường Thảo Điền (Q.2, TP.HCM), Amelia Gessey đang tự mình pha nước mắm, làm món bánh xèo Việt Nam mà cô mới học được. Amelia không nói được nhiều từ tiếng Việt nhưng ngoại trừ đôi mắt hơi biếc xanh, bề ngoài cô giống hệt những phụ nữ Việt khác.

 

“Tôi có tên Việt Nam là Vũ Thị Hoa, sinh ngày 23 tháng 1 năm 1973. Tôi rời Sài Gòn tới Mỹ trên máy bay World Airway MAC 1965 vào ngày 11 tháng  4 năm 1975. Máy bay đáp xuống Los Angeles, California”, Amelia chìa ra cho chúng tôi tờ Đơn xin thông tin từ Sở di trú và quốc tịch, sợi dây duy nhất kết nối cô với Việt Nam, manh mối duy nhất để tìm được mẹ.

Không có bất cứ một thông tin gì về mẹ đẻ, dù chỉ mơ hồ như một cái tên, một tấm ảnh, không biết quê quán thật sự của mình, điều duy nhất Amelia nhớ là có thể mình từng ở một cô nhi viện tên An Lạc, trước khi lên chuyến bay vào ngày 11 tháng 4 năm 1975.

 

“Tôi lớn lên trong vòng tay ấm áp của gia đình cha mẹ nuôi. Mẹ nuôi rất thương tôi, ngay khi mà tôi nhận thức được mọi điều về thế giới xung quanh, mẹ nuôi đã nói với tôi, quê hương của con là ở Việt Nam, mẹ đẻ của con là một người Việt Nam. Mẹ nuôi cũng nhiều lần nói rằng, ngày bà đón nhận tôi, trên vai của tôi có đóng một cái dấu, đọc thấy hai chữ “An Lạc”, Amelia kể.

Lớn lên ở Pennsylvania (Mỹ), tốt nghiệp Trường York College, là người làm việc tự do (freelancer), lúc nào Amelia cũng có tâm nguyện phải trở về Việt Nam tìm mẹ đẻ của mình. Tháng 3.2018, cô cùng mẹ nuôi về Việt Nam du lịch dài ngày. Họ thuê một người hướng dẫn viên đi tới nhiều tỉnh thành và dừng lại nhiều nơi ở TP.HCM. Amelia nhờ người hướng dẫn đưa tới cô nhi viện tên là An Lạc nhưng chỉ thấy đưa tới một di tích nào đó. “Anh hướng dẫn viên nói nơi chúng tôi đang đứng là cô nhi viện An Lạc ngày xưa. Tôi không biết có đúng hay không nhưng tôi và mẹ nuôi sung sướng vô cùng, ngỡ như mình được quay trở lại nơi mà hơn bốn mươi năm trước tôi đã sống”, Amelia bùi ngùi nói.

Tháng 1.2019, Amelia quyết định về Việt Nam làm việc để có nhiều hơn cơ hội tìm được mẹ đẻ của mình. Cô thuê một căn hộ trên đường Nguyễn Văn Hưởng (P.Thảo Điền, Q.2) nơi mà Amelia có thể gặp được nhiều người, cả người Việt và người nước ngoài, để hỗ trợ cô học tiếng Việt, tiếp thu văn hoá Việt cũng như hy vọng tìm được những manh mối nào đó giúp cô tìm lại người mẹ đẻ hơn 40 năm lưu lạc.

Gặp ai, Amelia cũng giới thiệu, tên mình là Hoa, Vũ Thị Hoa. “Giống như những bông hoa, tên tôi thật đẹp đúng không. Tôi cảm ơn đời đã có một cái tên đẹp như vậy”, Amelia bảo.

Chưa từng biết đến mẹ đẻ là ai, chưa được mẹ ôm hôn, hát ru lấy một lần, nhưng trong tâm khảm của cô gái Mỹ, cô chưa có một phút giây giận hờn, oán trách mẹ.

“Tôi không biết mẹ đẻ năm nay bao nhiêu tuổi. Có thể bà gần 70 tuổi, hoặc hơn. Tôi không bao giờ oán trách mẹ đẻ tôi, chắc chắn mẹ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong quá khứ. Tôi chỉ muốn tìm được mẹ, để biết mẹ như thế nào, biết nguồn cội của mình, tôi sẽ chạy đến ôm mẹ, nói cảm ơn mẹ. Tôi đã chờ giây phút này lâu lắm rồi”, Amelia nói bằng tiếng Anh nhưng riêng hai từ “cảm ơn” cô nói bằng tiếng Việt.

“Kho” tiếng Việt của Amelia mỗi ngày một nhiều hơn, nhờ những người hàng xóm và người chủ nhà tốt bụng. Những người biết hoàn cảnh của Amelia, ai cũng muốn giúp một tay để cô có thể nói được nhiều tiếng Việt nhất có thể, biết đâu một ngày gần đây, cô tìm thấy mẹ đẻ, để ôm mẹ và khóc trên vai mẹ, nói với mẹ cô đã nhớ mẹ biết chừng nào.

Cô gái với nụ cười rạng rỡ bảo, gần đây cô có những giấc mơ tìm thấy mẹ: “Tôi thấy có một cái bóng nào đó, không rõ hình dáng, nhưng trong tôi cứ nghĩ rằng đó là mẹ của mình rồi. Tôi chạy theo nhưng không chạm được vào mẹ. Mẹ đẻ có thể già yếu, bệnh tật, nhưng miễn được tìm thấy mẹ, biết tổ tiên, cội nguồn của mình đã là hạnh phúc nhất của tôi, tôi chẳng còn gì mong ngóng hơn. Dù mẹ là ai, là người như thế nào, tôi cũng phải cảm ơn, vì mẹ cho tôi được làm người, được có ngày hôm nay”, Amelia xúc động.

Amelia thích món ăn Việt Nam, cô phát âm từ “nước mắm”, “bánh xèo” khá chuẩn và bảo, cứ lúc nào có thời gian rảnh, cô sẽ học nấu món ăn Việt. Khác với nhiều người sống ở nước ngoài lâu năm, Amelia rất thích hương vị nước mắm, món ăn nào cũng phải nêm một chút.

Amelia chỉ nghe thấy người ta nhắc đến Tết nguyên đán của Việt Nam nhưng chưa từng được trải nghiệm, năm nay cô đón một cái tết đầu tiên ở quê hương, nơi mình đã sinh ra. Nhiều người bạn Việt mà Amelia quen trong chuyến du lịch hồi tháng 3.2018 đã hẹn mời cô về ăn tết trong gia đình họ. Tết, là đoàn viên. Trong những giấc mơ, Amelia vẫn thấy mình được ôm mẹ, đoàn tụ với gia đình. Khi tìm thấy mẹ đẻ, lúc đó với Amelia mới là mùa xuân thật sự…

Đồ họa: Lâm Nhựt | Ảnh: Thúy Hằng, NVCC

 

Theo thanhnien.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

EVN gấp rút lấy ý kiến thay đổi mẫu hóa đơn tiền điện

Nhiều khách hàng cảm thấy khó hiểu với cách tính thang bậc trong mẫu hóa đơn của EVN. Doanh nghiệp này sau đó đã tiến hành lấy ý kiến và bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện mới.

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Chánh thanh tra có trách nhiệm gì?

Nhiều chuyên gia cho rằng, để xảy ra sai phạm của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc, không tránh khỏi trách nhiệm của Chánh Thanh tra, bởi trưởng đoàn và các thành viên do lãnh đạo phê duyệt.

Phận long đong của những dự án dát vàng tại Hà Nội

Một số dự án dát vàng chưa thể hoàn thành sau hàng chục năm triển khai, hoặc xảy ra tranh chấp pháp lý giữa chủ đầu tư và cư dân.

Thủ tướng: Siết bổ nhiệm cán bộ thanh tra, chống việc “vòi vĩnh”

Ngày 17/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký công điện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ. Biện pháp được nhấn mạnh là bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm như trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra viên…

PVN dùng nguồn tiền nào 'giải cứu' dự án thua lỗ ngàn tỉ ?

Để “giải cứu” dự án xơ sợi Đình Vũ, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) đã bơm nhiều tỉ đồng từ nguồn quỹ Secondee dự án Nghi Sơn.

Tiềm lực tài chính "khiêm tốn", tham vọng hàng không của Vietravel có quá phiêu lưu?

Là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành lữ hành nhưng quy mô vốn của Vietravel khá bé do công ty ít huy động thêm vốn mới và lợi nhuận giữ lại hàng năm không nhiều.

Chủ tịch Nhà máy in tiền quốc gia thu nhập 47 triệu mỗi tháng

Người lao động Nhà máy in tiền có thu nhập bình quân mỗi tháng là 19 triệu đồng, còn quản lý nhận hơn 39 triệu đồng.

Mới nhất

Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, với diện tích tự nhiên khoảng 27.753,9ha, phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các khu vực lân cận như huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên và TP Cẩm Phả.

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

Thị trường - Hồng Linh - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%. 

Thanh Hóa chỉ định nhà đầu tư khu dân cư gần 440 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu dân cư phía Đông đường CSEDP thuộc Khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Tiền Giang chọn nhà đầu tư Dự án Cảng du thuyền 665 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Tiền Giang đã có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Cảng du thuyền tại Phường 4, TP Mỹ Tho.

Mùa hè cẩn thận với lang ben

Gia truyền trị bệnh - DS Phan Thanh Nguyên - 07:40 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lang ben là bệnh nhiễm nấm ngoài da, hay gặp ở những nước nhiệt đới nóng ẩm, có thể lây từ người này qua người khác do tiếp xúc hoặc dùng chung quần áo, khăn tắm. Bệnh hầu như không nguy hiểm nhưng làm người bệnh thiếu tự tin vì những mảng da sáng màu gây mất thẩm mỹ.

Loạn thủy điện, kỳ 3: Việt Nam chưa có kịch bản vỡ đập

Khoa học - Hà Bình - 07:40 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo quy định, bất cứ công trình thủy điện lớn nhỏ đều phải có kịch bản vỡ đập để ứng phó với rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, Việt Nam có hàng nghìn công trình thủy điện, nhưng gần như chưa có một kịch bản vỡ đập nào hoàn thiện, cũng chưa có một chủ đầu tư nào làm đúng quy định này.

Bắc Giang chuyển hơn 47ha đất trồng lúa sang làm dự án

Bất động sản - Thái Bình - 07:40 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Giang quyết định chuyển mục đích sử dụng 47,16 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Mang thai uống chút rượu nhẹ được không?

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 07:39 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ mang thai luôn được khuyến cáo không nên sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá trong suốt quá trình thai kỳ vì nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Người già có học bơi được không?

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:39 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bất cứ tuổi nào cũng có thể học bơi được. Mọi người nghĩ học bơi khó, thực ra học bơi rất dễ.

Thời gian xuất hiện gió Lào

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:39 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vùng áp thấp này càng sâu (có nghĩa là áp suất trung tâm vùng áp thấp càng nhỏ) thì gió Lào càng thổi mạnh, và có trường hợp tỏa rộng ra Bắc Bộ, lên tới tận khu vực Việt Bắc.

Đồng Nai duyệt quy hoạch chi tiết Khu nhà ở công nhân khoảng 10ha

Bất động sản - Thái Bình - 07:38 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở công nhân khu công nghiệp tại xã Hiệp Phước và xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch.

Thiết bị giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Khoa học - Hà Bình - 07:38 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị Ewater sử dụng sóng điện từ tần số thấp để tạo ra một trường cảm ứng trong lòng ống nước.

Thủ tướng: Siết bổ nhiệm cán bộ thanh tra, chống việc “vòi vĩnh”

Thời sự - P.T - 07:37 18/06/2019
Ngày 17/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký công điện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ. Biện pháp được nhấn mạnh là bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm như trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra viên…

PVN dùng nguồn tiền nào 'giải cứu' dự án thua lỗ ngàn tỉ ?

Doanh nghiệp - Thái Sơn - 07:34 18/06/2019
Để “giải cứu” dự án xơ sợi Đình Vũ, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) đã bơm nhiều tỉ đồng từ nguồn quỹ Secondee dự án Nghi Sơn.

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Chánh thanh tra có trách nhiệm gì?

Thời sự - Duy Bách - 07:31 18/06/2019
Nhiều chuyên gia cho rằng, để xảy ra sai phạm của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc, không tránh khỏi trách nhiệm của Chánh Thanh tra, bởi trưởng đoàn và các thành viên do lãnh đạo phê duyệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO