Chuyên gia mách cách chữa trị và phòng ngừa tàn nhang

Chăm sóc da không đúng cách, lão hóa, di truyền, tiếp xúc nhiều với ánh nắng... đều có thể khiến chúng ta bị tàn nhang. Biết nguyên nhân và phòng ngừa tàn nhang để có làn da đẹp là rất cần thiết.

Các bác sĩ Tàn nhang là những đốm nhỏ trên da có màu nâu (đậm hoặc nhạt), vàng, đen, nằm riêng lẻ hoặc liên kết với nhau theo từng đám, đường kính 1-5mm, màu sắc đồng đều.

Chúng thường xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như vai, cổ, cánh tay, mặt… đặc biệt là gò má và mũi.

Đặc biệt, mật độ và màu sắc của tàn nhang cũng có sự thay đổi theo mùa, chúng thường sẽ xuất hiện nhiều và đậm màu hơn vào mùa hè so với mùa đông.

Nguyên nhân gây ra tàn nhang

Di truyền: Tàn nhang có yếu tố di truyền. Nếu bố mẹ bị tàn nhang thì con cũng tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện tàn nhang.

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời: melanin sẽ được sản xuất để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng tuy nhiên nếu vượt ngưỡng cần thiết (khi bạn phơi nắng quá nhiều) thì chúng sẽ gây ra tàn nhang.

Thay đổi nội tiết tố: sự thay đổi hormone có thể kích thích melanin sản xuất nhiều hơn và đây là loại tế bào hắc tố gây ra tàn nhang.

Lão hóa: lão hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể. Khi có tuổi, làn da sẽ dễ bị các tác nhân gây hại tấn công dẫn đến việc hình thành tàn nhang.

Chăm sóc da không đúng cách: Thói quen chăm sóc da và sử dụng mỹ phẩm cũng có thể là một trong những nhân tố tác động và có thể gây nên tàn nhang.

Chuyên gia mách cách chữa trị và phòng ngừa tàn nhang ảnh 1

Chuyên gia mách cách chữa trị và phòng ngừa tàn nhang

Các phương pháp điều trị

Chống nắng: Kem chống nắng có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự gia tăng tàn nhang do tiếp xúc với ánh nắng.

Sử dụng các kem làm mờ hoặc các chất chống oxy hóa: Các chất này bao gồm: hydroquinon, alpha hydroxy acid, vitamin C, retinoid, acid azelaic, cysteamin.

Thay da sinh học (peel): Đây là phương pháp sử dụng hóa chất để tẩy tế bào chết và làm bóc da ở vùng da bị tổn thương, vì thế mà tàn nhang có thể được loại bỏ hiệu quả hơn.

Điều trị bằng Laser: Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả nhất bằng việc sử dụng các xung ánh sáng tập trung, cường độ cao để nhắm vào các vùng da có tàn nhang. Mỗi buổi điều trị khoảng 30-90 phút phụ thuộc vào vị trí tổn thương và cần phải điều trị nhắc lại.

Nếu có nhiều tàn nhang cần được điều trị nhiều đợt, thì khoảng cách giữa các đợt có thể từ 3-6 tuần. Trong khoảng thời gian vài ngày cho tới 2 tuần sau điều trị, tàn nhang sẽ sạm màu hơn nhưng sau đó sẽ nhạt màu đi, nhìn mờ và cuối cùng lớp da được bong ra.

Lưu ý việc điều trị có thể kết hợp giữa nhiều phương pháp kể trên để đạt hiệu quả tốt hơn. Bệnh nhân có nhu cầu điều trị cần thăm khám trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn và hướng dẫn điều trị đúng cách.

Cách phòng ngừa tàn nhang

- Luôn thoa kem chống nắng và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

- Có chế độ ăn uống cân đối, khoa học và bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A, C, E, selen, beta-carotene… hay có khả năng cải thiện tình trạng tàn nhang.

- Chăm sóc da, sử dụng mỹ phẩm đúng cách, không lạm dụng đồng thời nên dùng các sản phẩm phòng ngừa sự hình thành của tàn nhang.

- Nếu bạn đang gặp vấn đề với sự thay đổi nội tiết thì có thể cân nhắc sử dụng các loại thực phẩm chức năng với sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa như vitamin C, glutathione…

Theo Đời sống
back to top