Chuyên gia chỉ rõ lý do trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân

Nhiều bé gặp tình trạng ăn nhiều nhưng không tăng cân mà cha mẹ không biết nguyên nhân có thể xuất phát từ cách chăm sóc chưa đúng của mình.

Ăn nhiều nhưng không đủ

Với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ từ 6-24 tháng tuổi kích thước dạ dày vẫn còn nhỏ, chưa thể tiêu hóa lượng lớn thức ăn trong mỗi bữa nên cần thiết kế số bữa ăn, số lượng mỗi bữa tăng dần theo tháng tuổi để phù hợp với dung tích dạ dày và đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Ăn nhiều lượng nhưng ít chất, đơn điệu

Hầu hết ba mẹ cho bé ăn theo sở thích, sự ngon miệng mà chưa chú ý đến số lượng thực phẩm, tính đa dạng của thực phẩm để đảm bảo đủ dưỡng chất. Phổ biến nhất là bữa ăn bổ sung thường thiếu dầu mỡ làm năng lượng thiếu hụt.

Không chỉ đảm bảo về năng lượng, chất béo còn giúp hấp thu các loại vitamin hòa tan trong chất béo (vitamin A, D, E, K). Thiếu chất béo, trẻ sẽ bị thiếu các vitamin này dẫn đến chậm lớn còi cọc.

Ăn nhiều nhưng dư thừa

Đưa vào cơ thể trẻ số lượng thức ăn vượt quá khả năng tiêu hóa của bé, bé sẽ không có đủ men tiêu hóa hết. Phần thức ăn này sẽ không thể hấp thụ hết vào cơ thể khiến bé no hoặc gây tiêu chảy làm bé chướng bụng, khó tiêu nên không chịu uống sữa, rối loạn tiêu hóa và sụt cân.

Chuyên gia chỉ rõ lý do trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân ảnh 1

Chuyên gia chỉ rõ lý do trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân

Ăn nhiều nhưng không phù hợp

Ở mỗi cơ thể trẻ, khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn khác nhau nên có thể trẻ ăn nhiều so với trẻ đồng tuổi nhưng lại quá sức so với trẻ. Vì vậy, cần phải gia giảm giữa lượng ăn và lượng sữa để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp và trẻ được phát triển tốt.

Ăn nhiều chất đạm không cần thiết

Ăn nhiều chất đạm còn gây táo bón làm trẻ cũng không hấp thụ được thức ăn, gây tăng gánh nặng cho thận của bé, hơn nữa chất đạm không phải là nguồn cung cấp năng lượng cho trẻ, muốn tăng cân trẻ phải ăn đủ chất bột đường, chất béo, chất đạm chỉ cung cấp 13 - 20% năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày tuỳ thuộc độ tuổi.

Bé quá hiếu động

Một số trường hợp trẻ có chuyển hóa cơ bản cao, tiêu hao nhiều năng lượng nên ăn nhiều vẫn gầy. Những bé quá hiếu động chạy nhảy nhiều cũng tiêu hao năng lượng nhiều nên ăn nhiều vẫn tăng cân chậm.

Bé bị nhiễm giun, sán

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ ăn nhiều nhưng chậm lớn. Vì bé đã bị các ký sinh trùng đường ruột này “tranh” sử dụng dưỡng chất từ thức ăn. Các mẹ cần tẩy giun định kỳ cho con mỗi 6 tháng/lần

Bé bị hấp thu kém, hệ tiêu hóa không tốt

Một số bé hệ tiêu hóa thiếu đi một vài loại men tiêu hóa hoặc khuẩn tiêu hóa do bẩm sinh hoặc do sử dụng các thuốc kháng sinh. Điều này khiến cho chỉ một lượng nhỏ thức ăn được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và năng lượng nuôi cơ thể.

Dược sĩ Hải Yến (Viện Dinh dưỡng quốc gia)

Theo Đời sống
back to top