Chuyên gia chỉ rõ đối tượng thiếu Vitamin D nguy hiểm cho sức khỏe

Vitamin D là một trong những số vitamin quan trọng đối với cơ thể. Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D có thể dẫn tới nhiều hậu quả cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc: Tiểu đường, đau cơ và xương và có thể dẫn đến ung thư...

Vai trò của Vitamin

Vitamin D là một trong những số vitamin quan trọng đối với cơ thể. Vitamin D thúc đẩy sự hấp thụ canxi trong ruột, duy trì nồng độ canxi và phosphat trong huyết thanh để cho phép quá trình khoáng hóa xương diễn ra bình thường và ngăn ngừa tetani do hạ canxi máu (sự co cơ không tự chủ, dẫn đến chuột rút và co thắt).

Vitamin D cũng cần thiết cho sự phát triển của xương và tái tạo xương. Nếu không có đủ vitamin D, xương có thể trở nên mỏng, giòn hoặc biến dạng. Đủ vitamin D ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em. Cùng với canxi, vitamin D cũng giúp bảo vệ người lớn tuổi khỏi bệnh loãng xương.

Vitamin D có các vai trò khác trong cơ thể như giảm viêm, chức năng thần kinh cơ, miễn dịch và chuyển hoá glucose. Vitamin D ảnh hưởng đến nhiều gen mã hóa protein điều chỉnh sự tăng sinh, biệt hóa và quá trình chết theo chương trình của tế bào.

Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D có thể dẫn tới nhiều hậu quả cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tiểu đường type 1, đau cơ và xương, và nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, thực quản và hệ bạch huyết.

Thiếu Vitamin D nguy hiểm cho sức khỏe

Thiếu Vitamin D nguy hiểm cho sức khỏe

Những đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin D

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn: Chỉ dùng sữa mẹ thôi không giúp trẻ sơ sinh đáp ứng nhu cầu vitamin D. Nhóm trẻ này được khuyến nghị bổ sung 10 mcg (400 IU)/ngày vitamin D cho trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Người lớn tuổi: Người lớn tuổi có nhiều nguy cơ bị thiếu vitamin D, một phần là do khả năng tổng hợp vitamin D của da suy giảm theo tuổi tác, một phần do những người lớn tuổi dành nhiều thời gian ở trong nhà thay vì ra ngoài trời hoạt động.

Những người có làn da sẫm màu: Lượng sắc tố melanin trong lớp biểu bì của da cao hơn dẫn đến da sẫm màu hơn và làm giảm khả năng sản xuất vitamin D từ ánh sáng mặt trời của da.

Những người có tình trạng hạn chế hấp thu chất béo: Vì vitamin D hòa tan trong chất béo nên sự hấp thụ của nó phụ thuộc vào khả năng hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống của ruột

Những người mắc bệnh béo phì: Béo phì không ảnh hưởng đến khả năng tổng hợp vitamin D của da. Tuy nhiên, lượng mỡ dưới da càng lớn sẽ hấp thụ nhiều vitamin hơn.

Các nguồn vitamin D

Thực phẩm: Thịt của một số loại cá (như cá hồi, cá hồi, cá ngừ và cá thu) và dầu gan cá là một trong những nguồn tốt nhất. Gan bò, lòng đỏ trứng và phô mai có một lượng nhỏ vitamin D, chủ yếu ở dạng vitamin D3 và chất chuyển hóa của nó 25(OH)D3 . Nấm cung cấp vitamin D2.

Ánh nắng mặt trời: Tia cực tím chiếu vào da kích hoạt quá trình tổng hợp vitamin D. Tuy nhiên vẫn cần bảo vệ da tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều tránh làm tổn thương da, ung thư da.

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D.

BS Nguyễn Xuân Tuấn (Bệnh viện Đa khoa Hưng Việt)

Theo Đời sống
back to top