--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chương trình Toán các trường ĐH Việt Nam chủ yếu là sư phạm

QUỲNH ANH - 14:00 15/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tại Diễn đàn "Toán trong công nghiệp", Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019, PGS.TS Lê Minh Hà cho biết, phần lớn các chương trình đào tạo ngành toán ở các trường ĐH của Việt Nam hiện nay đều là sư phạm toán học, rất ít toán ứng dụng.

Trong khuôn khổ của Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019 tổ chức tại Quy Nhơn, diễn đàn về “Toán trong Công nghiệp” đã thu hút gần 500 nhà nghiên cứu toán học, giảng viên sinh viên, học sinh và nhà doanh nghiệp tới dự.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán VIASM cho biết, cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.

Các doanh nghiệp đang thực sự có nhu cầu sử dụng nhân lực đòi hỏi tư duy và trình độ toán học cao, đặc biệt là ứng dụng toán trong công nghiệp trước sự phát triển của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), internet vạn vật (I0T)

Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có nền toán học tương đối phát triển. Tuy nhiên, phần lớn các chương trình đào tạo ngành toán ở các trường ĐH của Việt Nam hiện nay đều là sư phạm toán học.

Có rất ít các chương trình đào tạo ngành Toán hay toán ứng dụng, thống kê và gặp khó khăn về tuyển sinh. Xu hướng cắt giảm các môn học toán đối với các ngành học khác vẫn đang diễn ra.

Khi năng lực toán học đang trở thành một trong những yếu tố chính làm tăng sức mạnh, cạnh tranh của nền kinh tế thì một vấn đề quan trọng được đặt ra là làm thế nào để phát huy được năng lực toán học của người Việt Nam?

Theo ông Hà, để phát triển nguồn nhân lực có năng lực toán học cao cho nền kinh tế cần phải có sự tham gia hợp tác đào tạo, nghiên cứu của các doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế hàng đầu.

Tuy nhiên, để hợp tác này có hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của các bên và lợi ích của người học thì phải có cơ chế phối hợp giữa trường, viện và doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, GS. John Birge, Trường Chicago Booth Business School, Mỹ với bài giảng đại chúng mở đầu diễn đàn “Một góc nhìn về Toán trong Công nghiệp (A View of Mathematics in Industry)” cũng đã đưa ra góc nhìn về vai trò của toán học trong công nghiệp.

Theo đó, Toán học đóng góp vai trò quan trọng trong công nghiệp liên quan tới rất nhiều vấn đề  như dịch vụ tài chính, logistics, truyền thông, chăm sóc sức khỏe, sản xuất, năng lượng thực phẩm và nông nghiệp, hóa chất, hàng không vũ trụ, xây dựng, khai mỏ và phương tiện truyền thông…

Hội nghị Toán học Việt - Mỹ được đánh giá là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa các nhà toán học và giữa hai hội toán học Việt - Mỹ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bỏ đề xuất giấy phép lái xe hạng A0 cho người đi xe máy điện
Thời sự- Phi Long - 20:38 08/07/2020
Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu bỏ quy định bắt buộc người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện phải có bằng lái hạng A0 khỏi dự thảo Luật Giao thông sửa đổi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO