--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủng lợi khuẩn F-19 hỗ trợ đường tiêu hóa

HƯƠNG LAN - 05:35 25/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hệ miễn dịch được xem là bức tường bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus và các tác nhân gây hại, ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Hiện trên thị trường có nhiều loại sữa chua, được ví như thực phẩm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, riêng sữa chua men sống có tác dụng thế nào đối với sức khỏe?

Nghiên cứu của bà Lều Nguyệt Ánh, Viện Dinh dưỡng TH, Lactobacillus F-19 (hay F-19) là chủng lợi khuẩn được sản xuất bởi CHR Hansen, được phân lập từ niêm mạc ruột của người và đã được sử dụng làm nguyên liệu trong thực phẩm và thực phẩm chức năng từ 1995. F-19 được nghiên cứu lâm sàng rộng rãi với hơn 32 nghiên cứu trên nhiều đối tượng cho thấy tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời chứng minh tính an toàn đối với người dùng. Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xếp chủng F-19 vào nhóm lợi khuẩn an toàn cho người tiêu dùng (GRAS). F-19 thuộc loài Lactobacillus paracasei đã được Hội đồng An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn Qualified Presumption of Safety (QPS). Hiện nay F-19 được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm sữa lên men, sữa chua, thực phẩm chức năng…

Ở trẻ sơ sinh, F-19 tăng cường khả năng phản ứng miễn dịch đối với kháng nguyên protein và phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào T. Trong các nghiên cứu ở trẻ sơ sinh, kết quả cho thấy trẻ được bổ sung F-19 có tỷ lệ mắc bệnh chàm giảm và tỷ lệ IFN-γ/IL4 mRNA lớn hơn đáng kể. Tỷ lệ IFN-γ cao cho thấy sự tăng cường phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào T. Ở người trưởng thành, F-19 giúp làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn sau phẫu thuật ở những bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật lớn vùng bụng hoặc cấy ghép nội tạng.

Những nghiên cứu khoa học trên đã cho thấy khả năng tăng cường miễn dịch của lợi khuẩn Lactobacillus F-19 đối với trẻ em và người trưởng thành. Vì vậy, người ta đã tiến hành nghiên cứu ứng dụng F-19 cho sản phẩm sữa chua uống men sống nhằm tăng cường giá trị dinh dưỡng trong sữa. Hiện nay, sữa chua uống men sống do Việt Nam sản xuất giàu lợi khuẩn giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, trẻ từ 1 tuổi trở lên đã có thể dùng được. Việc ứng dụng lợi khuẩn Lactobacillus paracasei subsp. paracasei F-19 thực chất đã được nhiều nước nghiên cứu và cho thấy có hiệu quả tốt đối với hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch của con người.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Washington "căng như dây đàn" trước lễ nhậm chức của ông Biden
Thời sự- Thành Đạt - 19:22 16/01/2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, sau khi giới chức Mỹ cảnh báo về mối đe dọa an ninh lớn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO