Chữa viêm họng, bỏng nhẹ từ hoa mười giờ

Bài thuốc chữa bệnh từ hoa mười giờ cũng có khá nhiều. Bạn hoàn toàn có thể dùng loại hoa này chữa bỏng, trị viêm họng. Dưới đây là gợi ý một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa mười giờ.

Hoa mười giờ chữa viêm họng, bỏng nhẹ.

Chữa bỏng: Khi bị bỏng, bạn hãy lập tức vặt ngay một nắm cả cây, lá, hoa mười giờ đem rửa sạch rồi giã nhỏ hoặc vò nát cho chảy nước sau đó đắp vào vết bỏng.

Khi đắp, bạn nhớ lật giở bã mười giờ liên tục cho mát. Bạn cũng nên thay nắm lá mới đắp lên vị trí bị bỏng đến khi hết nóng rát là được. Nếu chọn điều trị các vết bỏng bằng cây hoa mười giờ, các vết bỏng nhẹ, bỏng nông sẽ khô, không bị phồng, rát, lên da non và mau lành. Tuy nhiên, các vết bỏng sâu thì nên tới cơ sở y tế để chữa.

Trị viêm họng: Theo Đông y, hoa mười giờ có vị chua, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giảm đau rát họng, tiêu viêm, tiêu sưng. Tất cả các bộ phận của cây đều được dùng để làm thuốc, dùng tốt cho các trường hợp bị viêm họng, ho khan kéo dài.

Cách làm bài thuốc trị viêm họng này rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy 100g hoa mười giờ và 10g lá cây rẻ quạt rửa thật sạch, cho vào bát hoặc cối nhỏ giã thật nát. Đổ thêm 100ml nước sôi vào hòa đều sau đó chắt lấy phần nước rồi để nơi khô thoáng. Ngậm hỗn hợp nước trên 2 – 3 lần mỗi ngày, sau 3 – 5 ngày sẽ khỏi hẳn bệnh viêm họng.

Nga Quỳnh

(tổng hợp)

Theo Đời sống
back to top