Chủ quan vết sần nhỏ thành ung thư da đầu giai đoạn muộn

Cần cảnh giác với ung thư da hay gặp vùng đầu - mặt - cổ. Khi thấy có các khối u da sùi loét kéo dài, điều trị thông thường không đỡ, nên đi khám các bác sĩ chuyên khoa ung thư để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Bệnh nhân L.Đ.Y. (nam, sinh năm 1929, Thạch Hà, Hà Tĩnh) phát hiện bệnh hơn 1 năm nay, khởi đầu là vết sẩn loét nhỏ, hơi ngứa. Người bệnh chủ quan tự đi mua thuốc bôi, uống ở quê không đỡ. U ngày một to, loét nhiều, bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa tỉnh khám, được chẩn đoán ung thư da lớn vùng đỉnh đầu .

Tại Bệnh viện K, bệnh nhân được được chỉ định cắt rộng u + tạo hình.

ung-thu-da-dau.jpg

Lời bàn: Cần cảnh giác với ung thư da hay gặp vùng đầu - mặt - cổ. Khi thấy có các khối u da sùi loét kéo dài, điều trị thông thường không đỡ, nên đi khám các bác sĩ chuyên khoa ung thư để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Khi u phát hiện sớm, có thể gây tê tại chỗ để mổ, tránh tốn kém, an toàn, hiệu quả.

Trường hợp để lâu như bệnh nhân trên khiến ung thư da vùng đỉnh đầu có kích thước lớn/bệnh nhân cao tuổi (93 tuổi), thể trạng gầy yếu. Phẫu thuật không quá khó, nhưng các biến chứng trong, sau mổ lại nhiều nguy cơ: ngừng thở, ngừng tim, không tỉnh sau gây mê, chảy máu, thậm chí tử vong.

Ca mổ kéo dài 3 giờ 15 phút, bệnh nhân được cắt rộng u và tạo hình bằng vá da ở bụng bẹn.

Sau mổ, bệnh nhân ổn định, sức khoẻ tốt, không có tai biến.

ThS.BSCK2 Nguyễn Tiến Dũng (Khoa Phẫu thuật Đầu Mặt Cổ, Bệnh viện K)

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, thần kinh mà còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, ung thư ruột...
Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt u gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao, ít đau đớn và có thể thực hiện nhiều lần.
Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Trong hầu hết các trường hợp, cơn choáng váng (chóng mặt) sẽ giảm dần trong vòng vài phút, vài giờ và sẽ hết sau khi nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Tuy nhiên, nếu cơn chóng mặt diễn ra thường xuyên và không giảm có thể do nguyên nhân bệnh lý:
back to top