Cháo đậu xanh “giải độc” dị ứng

(khoahocdoisong.vn) - Khi mắc dị ứng ngoài dùng thuốc còn có thể dùng các món ăn – bài thuốc để phòng và trị bệnh, trong đó có món cháo đậu xanh.

Hỏi: Tôi bị dị ứng nổi mẩm khắp người có người khuyên nên ăn cháo đậu xanh để giải độc và chữa bệnh nhưng tôi không biết thực hư thế nào. Mong KH&ĐS tư vấn.

Lê Thanh Hằng (Hà Nội)

ThS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện TƯQĐ 108: Mày đay (dị ứng) là bệnh ngoài da phổ biến, thường được gây nên bởi các nguyên nhân như dị ứng thuốc, hóa chất, thức ăn…; do yếu tố vật lý như lạnh, nóng, ánh nắng…; do tiết cholin; do mắc các bệnh thể địa...

Bệnh thường biểu hiện bằng các thể lâm sàng như cơn mề đay cấp, phù Quinck, da vẽ nổi, mày đay mạn tính…Khi mắc căn bệnh này, ngoài dùng thuốc còn có thể dùng các món ăn – bài thuốc để phòng và trị bệnh, trong đó có món cháo đậu xanh như sau:

Cháo đậu xanh nấu ve sầu: Xác ve sầu 10 con, sắc trong 10 phút, bỏ bã lấy nước ninh với đậu xanh 30g và gạo tẻ 50g thành cháo loãng rồi cho thêm đường, chia ăn vài lần trong ngày.

Cháo đậu xanh nấu bách hợp: Đậu xanh 30g, bách hợp 30g, thảo quyết minh 10. Đem thảo quyết minh sắc kỹ lấy nước bỏ bã rồi cho đậu xanh và bách hợp vào ninh nhừ thành cháo, chế thêm đường, chia ăn vài lần trong ngày.

Lưu ý: Khi bị dị ứng cần chú ý kiêng các thức ăn cay nóng như ớt, hành, hẹ, tỏi, quế, hồi, thịt dê, thịt chó…Nên trọng dụng những đồ ăn thức uống giàu vitamin như rau xanh, hoa quả tươi.

Theo Đời sống
Dậy người dân tự chữa bệnh, bác sĩ được tấn phong Tiến sĩ danh dự AIU

Bác sĩ Dư Quang Châu được tấn phong Tiến sĩ danh dự AIU

Với nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, đưa các phương pháp chữa bệnh thiết thực cho người dân trong nước và quốc tế, BS Dư Quang Châu được Trường Đại học Quốc tế Mỹ tấn phong Tiến sĩ.
back to top