--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cảnh báo tác hại của thuốc lá

19:58 27/02/2018

Cảnh báo tác hại của thuốc lá bằng thiết bị được thiết kế đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa lớn bởi thiết bị sẽ giúp cảnh báo về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Cảnh báo tác hại của khói thuốc lá là thiết bị giúp cảnh báo tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Mô hình thí nghiệm tác hại của khói thuốc lá là ý tưởng sáng tạo của hai học sinh đến từ trường THCS Ngô Quốc Trị (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) gồm Nguyễn Anh Nam và Lương Chí Khang.

Bộ đôi mê sáng tạo cho biết, qua các phương tiện thông tin đại chúng và thực tế hàng ngày, Anh Nam và Chí Khanh biết được về tác hại của khói thuốc lá. Với mong muốn cảnh báo tác hại của thuốc lá, Nam và Khanh bắt tay thực hiện mô hình thí nghiệm tác hại của khói thuốc lá.

Mô hình dựa trên những kiến thức đã học trong chương trình học phổ thông. Mô hình được thiết kế đơn giản với các nguyên vật liệu sẵn có, rẻ tiền, thậm chí là sử dụng cả đồ phế thải.

Theo đó, Nam và Khanh dùng ống dẫn, bình đựng nước lọc, mô tơ làm thành một hệ thống khép kín. Khi mô hình hoạt động, mô tơ sẽ kích hoạt để hút khói từ điếu thuốc đang cháy dẫn vào ống và đi vào bình chứa nước lọc, khói thuốc làm bình nước từ không màu ban đầu sẽ dần chuyển dần sang màu vàng, nâu và đen từ đó giúp người dân thấy được sự độc hại của khói thuốc lá.

Anh Nam và Chí Khanh cho biết, mô hình được thiết kế đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa lớn bởi mô hình sẽ cảnh báo về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Mô hình thích hợp để đưa vào giảng dạy trong trường học nhằm giáo dục ý thức học sinh tránh xa thuốc lá.

Ngoài ra, mô hình còn có thể áp dụng trong cuộc sống để giúp người dân nhận thức sâu rộng hơn về tác hại của thuốc lá.

Thu Hà

  • Bỏ tiền tỉ mua… bệnh tật
    Phản biện- 02:59 02/06/2018
    Số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá là 31.000 tỷ đồng và phải mất hơn 23.000 tỷ đồng/năm để điều trị các bệnh ung thư, tim mạch… do hút thuốc lá gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, tốc độ lây nhiễm nhanh nổi trội
Khoa học- H.Phương - 20:12 03/03/2021
Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết đã phát hiện thêm một biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện ở Brazil và ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO