Cẩn thận khô mắt bùng phát

Khô mắt bùng phát là một đợt các triệu chứng khô mắt trầm trọng hơn, gồm những phản ứng thái quá với tác động của môi trường bên ngoài trên bệnh nhân bị bệnh khô mắt.
kho-mat-bung-phat.jpg
Cẩn thận khô mắt bùng phát nguy hiểm

Cơn bùng phát ở một người bị khô mắt giống như một cơn cấp tính ở một bệnh nhân bị hen suyễn. Sự khó chịu có thể tăng lên do phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Các bác sĩ ước tính rằng khoảng 80% bệnh nhân bị khô mắt đã từng bị các cơn bùng phát.

Nguyên nhân gây khô mắt bùng phát bao gồm: Dùng máy lạnh; Ra gió; Tiếp xúc với độ ẩm không khí thấp, chẳng hạn như đi máy bay đường dài; Sử dụng màn hình không nghỉ ngơi; Đeo kính áp tròng kéo dài; Cơ địa viêm kết mạc dị ứng theo mùa; Không tuân thủ điều trị cho bệnh khô mắt...

Đục thủy tinh thể và phẫu thuật LASIK là những nguyên nhân gây khô mắt phổ biến. Các đường rạch lên giác mạc có thể làm tổn thương các dây thần kinh giác mạc, gây giảm chế tiết nước mắt tạm thời và giảm cảm giác giác mạc.

Các đợt bùng phát khô mắt sau phẫu thuật mắt có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Thuốc tra nhỏ tại chỗ bôi được kê đơn sau phẫu thuật, chẳng hạn như thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ, có thể góp phần làm bùng phát khô mắt, đặc biệt nếu chúng có chứa chất bảo quản. May thay, bề mặt của mắt sẽ lành lại theo thời gian và những khó chịu do khô mắt sẽ biến mất.

Các triệu chứng của mắt khô nghiêm trọng bao gồm: Chảy nước mắt; Cảm giác bỏng rát mắt; Đỏ mắt; Nhìn mờ hoặc thị lực dao động; Cảm thấy mắt đau hoặc mỏi mắt; Chỉ muốn nhắm mắt lại.

Mặc dù một số liệu pháp có thể hữu ích nhưng hiện chỉ có một loại thuốc được FDA chấp thuận dành riêng cho bệnh khô mắt bùng phát- Eyesuvis. Đây là một loại corticosteroid tra nhỏ tại chỗ có thể được sử dụng trong tối đa hai tuần.

Bác sĩ mắt có thể đề nghị kết hợp kết hợp phương pháp điều trị trên với thay đổi lối sống và kèm theo với các loại thuốc khác. Các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc điều hòa miễn dịch như Restasis, Cequa hoặc Xiidra để thúc đẩy quá trình liền tổn thương bề vững hơn.

Theo Đời sống
back to top