Cách phát hiện trẻ tự kỷ

Mặc dù chậm nói là dấu hiệu điển hình của bệnh tự kỷ ở trẻ nhưng không phải cứ chậm nói là tự kỷ. Làm sao để phân biệt trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ?

Ở trẻ chậm nói, ngôn ngữ của trẻ phát triển nhưng tốc độ chậm hơn so với các trẻ cùng độ tuổi khác. Đối với trẻ chậm nói, khả năng nghe hiểu, tương tác với người khác vẫn bình thường. Còn ở trẻ mắc chứng tự kỷ, trẻ thường có biểu hiện không tương tác với người đối diện. Ví dụ: Trẻ nghe thấy người khác gọi nhưng không phản ứng, không quay lại hay cũng không giao tiếp bằng mắt.

Bên cạnh đó, do hạn chế về ngôn ngữ, trẻ mắc chứng tự kỷ thường gặp hạn chế về giao tiếp. Khi trẻ ở độ tuổi từ 18-24 tháng, cha mẹ có thể quan sát những hành vi của trẻ để nhận định.

Theo PGS.TS Tôn Nữ Vân Anh, phó trưởng khoa nhi thần kinh tự kỷ, Bệnh viện Trung ương Huế, những dấu hiệu báo động tự kỷ ở trẻ trước 24 tháng như trẻ không bập bẹ nói khi 12 tháng tuổi, không có cử chỉ biểu lộ sự quan tâm xung quanh khi 12 tháng tuổi, không nói được dù chỉ là 1 từ đơn khi 16 tháng, không tự nói câu 2 từ khi 24 tháng hay mất kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Trẻ tự kỷ thường chỉ lặp đi lặp lại một hành động, câu nói và gặp khó khăn khi muốn biểu lộ nhu cầu của trẻ. Để nhận biết chính xác trẻ chậm nói có phải bị tự kỷ hay không, ngoài dấu hiệu nhận biết, cha mẹ nên cho bé đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để thực hiện các bài đánh giá", bác sĩ Vân Anh nói.

Ở Việt Nam, con số trẻ tự kỷ khá lớn. 50% trẻ tự kỷ không có ngôn ngữ, vì vậy cha mẹ phải quan sát con, khi thấy con có những biểu hiện bất thường phải đưa tới khám tại chuyên khoa nhằm phát hiện và can thiệp sớm.

Theo Đời sống
6 cách giúp bạn chữa hôi miệng tại nhà

6 cách giúp bạn chữa hôi miệng tại nhà

Hôi miệng tuy không phải là bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng sẽ khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp và làm hạn chế các mối quan hệ của bạn, những cách sau đây sẽ giúp bạn chữa khỏi chứng hôi miệng này.
Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, thần kinh mà còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, ung thư ruột...
Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt u gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao, ít đau đớn và có thể thực hiện nhiều lần.
Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Trong hầu hết các trường hợp, cơn choáng váng (chóng mặt) sẽ giảm dần trong vòng vài phút, vài giờ và sẽ hết sau khi nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Tuy nhiên, nếu cơn chóng mặt diễn ra thường xuyên và không giảm có thể do nguyên nhân bệnh lý:
Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Ung thư thận là kết quả của một số tế bào thận phát triển không kiểm soát, dẫn đến một khối ác tính. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, cần được điều trị càng sớm càng tốt. 
back to top