Thận trọng khi dùng thuốc điều trị tự kỷ

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian dùng thuốc sẽ do thầy thuốc căn cứ trên hiệu quả điều trị và tình trạng thực tế của con bạn để quyết định. Không có loại thuốc nào có thể uống lâu dài mãi được.

Hỏi: Con trai tôi bị tự kỷ, được chỉ định dùng thuốc Risperdal 2mg – mối tối uống 1/3 viên. Xin hỏi, thuốc này uống lâu dài có ảnh hưởng gì không?

Nguyễn Thị Tâm (Hà Nội)

ThS Lê Quốc Thịnh, Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện T.Ư 71 Thanh Hóa: Risperdal (hoạt chất Risperidone) là thuốc an thần tác động lên thần kinh thuộc nhóm thuốc an thần mạnh, được chỉ định trong tâm thần phân liệt cấp và mạn tính; các bệnh loạn thần khác bao gồm các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng… Thuốc này cũng được sử dụng trong trường hợp người bệnh có biểu hiện tự kỷ.

Tuy nhiên, đây là loại thuốc thường dùng cho người lớn. Có lẽ vì vậy mà bác sĩ đã cho con bạn uống với  liều rất thấp (1/3 viên 2mg). Thuốc này cần thận trọng đối với người có tiền sử bị bệnh tim mạch. Giảm liều nếu xảy ra hạ huyết áp. Không dùng cho người bị ung thư vú, phụ nữ có thai và cho con bú. Người lái xe hay điều khiển máy móc cũng tuyệt đối không dùng thuốc này. Phản ứng có hại thường gặp nhất là khó ngủ, bứt rứt, lo âu, nhức đầu...

Đối với các thuốc an thần, phải tuân thủ tuyệt đối sự hướng dẫn của thầy thuốc. Không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định. Thời gian dùng thuốc sẽ do thầy thuốc căn cứ trên hiệu quả điều trị và tình trạng thực tế của con bạn để quyết định. Không có loại thuốc nào có thể uống lâu dài mãi được.

Theo Đời sống
Tắm theo trình tự thế nào để tránh đột quỵ?

Tắm theo trình tự thế nào để tránh đột quỵ?

Mới đây, 2 bệnh nhân nhập viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cấp cứu trong tình trạng đột quỵ não rất nặng. Nguyên nhân do thay đổi thời tiết dẫn đến huyết áp không được kiểm soát, do thay đổi tư thế bất ngờ, do dị dạng mạch...
back to top