1. Núm quả
Núm quả đu đủ đã chuyển sang vàng là đu đủ chín tự nhiên. Còn nếu núm quả đu đủ vẫn xanh hoàn toàn thì có khả năng quả đó sẽ không thể chín bình thường được.
2. Mùi thơm
Quả có mùi thơm ngọt nhẹ thì đã chín và có thể bổ ra thưởng thức ngay. Ngược lại, nếu quả đu đủ có mùi nồng và gắt, rất có thể đã bị chín nẫu.
3. Vỏ ngoài chuyển màu sáng vàng
Khi mua đu đủ các bạn nên để ý đến lớp vỏ bên ngoài. Quả đu đủ dùng hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cức mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu vàng.
Còn quả chín không dùng hóa chất có một lớp nấm mà trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ, vỏ không vàng đều vẫn còn chấm xanh.
4. Sờ vào thấy mềm
Về cảm quan, đu đủ chín tự nhiên sờ vào thất mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất hiện của nhựa. Đặc biệt, quả đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt còn lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Khi thấy một quả chín đều từ cuống thì chắc chắn đó nó đã được ủ qua hóa chất.
Về cảm quan, đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất hiện của nhựa.
5. Màu đỏ bắt mắt
Khi gọt vỏ, đu đủ chín bằng hóa chất có màu đỏ rất bắt mắt, nhưng lại không mềm, ăn có vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị. Ngược lại, đu đủ chín tự nhiên có vị ngọt của đường tự nhiên, miếng mềm và không còn nhựa, có vị thơm đặc trưng.