Trong truyền thống văn hóa của người Việt, xôi là một món ăn vô cùng quen thuộc. Xuất phát từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước lâu đời hàng ngàn năm về trước, món ăn được nấu từ hạt gạo nếp đã trở nên quen thuộc trong dịp lễ Tết của người Việt.
Trong các món xôi của người Việt thì xôi vò đậu xanh là món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám tiệc…
Với hương vị nếp dẻo, màu vàng bắt mắt vốn có lại được kết hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng hấp dẫn hơn. Xôi vò nghe qua tưởng chừng là một món ăn phức tạp nhưng lại có nhiều cách nấu khác nhau từ dân gian đến hiện đại.
Hãy cùng vào bếp với độc giả Phan Anh (trong fanpage Yêu bếp) nấu món xôi vò thơm ngon này để dâng lên cúng ông bà, tổ tiên trong ngày lễ Tết Thanh minh, sau đó cùng người thân trong gia đình thưởng thức.
Xôi vò dâng cúng ông bà tổ tiên trong dịp lễ Tết Thanh Minh. Ảnh bachhoaxanh |
Nguyên liệu
- 500g gạo nếp cái hoa vàng
- 250g đỗ xanh (đỗ đã xát vỏ, loại hạt nhỏ)
- 2 thìa canh đường
- 3-4 thìa canh dầu thực vật (hướng dương/đậu nành/macca/óc chó)
Chuẩn bị
- 800ml nước + 1/2 thìa canh muối (ngâm đỗ)
- 1 lít nước + 1 thìa canh muối (ngâm gạo)
Dụng cụ: Xửng hấp 2 tầng hoặc chõ đồ xôi, cối chày giã đỗ, 2 khăn xô to sạch
Cách làm
Để có một đĩa xôi vò vàng nhẹ đẹp mắt, các bà các mẹ Hà Nội xưa thường chọn đỗ gạo rất kĩ. Đỗ xanh phải lấy loại đỗ hạt tiêu, hạt nhỏ thôi nhưng lòng vàng ươm thì mới ngon, mới bở. Ảnh giaoducthoidai |
Gạo cũng phải là nếp cái hoa vàng, hạt nào hạt nấy căng tròn, trắng mẩy thì xôi sẽ ráo hạt, dẻo thơm.Để hạt xôi mọng, nở căng, thường sẽ phải ngâm gạo trước 3-4 tiếng với nước muối nhạt cho xôi thêm đậm đà. Ảnh giaoducthoidai |
Bạn đã nghe đến bí thuật “2 lửa 3 vò” hay xôi đẹp như “kim bao ngân” chưa? Đây chính là bí quyết nằm lòng truyền bao đời nay của các bà các mẹ. Ảnh giaoducthoidai |
Vò lần một thật nhẹ tay cho đỗ trộn đều với nếp, nếp khô ráo tơi ra.Cứ rắc dần từng chút đỗ, vò dần từng phần gạo sẽ giúp gạo tơi mọng từng hạt và không lo bị vón cục. Ảnh giaoducthoidai |
Sau khi đồ cho xôi chín cỡ 80% thì xới tơi rồi trút xôi ra cái nia tre, dàn đều cho nguội bớt. Sau đó trộn đường khi xôi vẫn còn nóng ấm. Phủ thêm lớp đỗ bào mỏng, vò lần hai nhẹ tay cho đỗ quyện lại cùng xôi. Ảnh giaoducthoidai |
Khi xôi đã chín, lại dùng đũa để xới cho xôi tơi hạt và nguội bớt.Cuối cùng là vò lần ba nhẹ nhàng để đỗ nhuyễn áo đều vào từng hạt nếp, phần đỗ thừa cũng sẽ rơi ra, xôi mịn mướt không bị bết. Ảnh giaoducthoidai |