Cách bảo quản thực phẩm mùa nồm ẩm tránh nấm mốc, ung thư

Thời tiết nồm ẩm là điều kiện rất thuận lợi cho nấm mốc tấn công và phát triển trên đồ dùng sinh hoạt và thực phẩm làm giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc… gây nguy hại cho sức khỏe.

Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp thực phẩm được an toàn hơn khi sử dụng.

Các chuyên gia Dinh dưỡng bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông bí cho biết, thời tiết nồm ẩm, nếu bảo quản thực phẩm kém sẽ sản sinh ra các loại nấm như nấm xanh, nấm có mũ… đều chứa chất aflatoxin, chất cực độc đối với sức khỏe con người.

Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính (liều gây tử vong khoảng 10mg), độc tố aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

Trong khi đó, aflatoxin rất bền với nhiệt. Khi đem các loại hạt: lạc, vừng, hạt sen ngô, hạt điều, hạnh nhân.. mốc rang lên, dù ở nhiệt độ rất cao, các bào tử nấm mốc bị tiêu diệt, nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn.

Nấm mốc phát triển trên rau củ quả, gạo đỗ, lạc… gây biến đổi màu sắc, mùi vị, giảm chất lượng, dinh dưỡng. Nấm mốc, vi khuẩn các loại sẽ nhanh chóng làm thối rữa hoa quả, rau, hạt ngũ cốc...

Thời tiết nồm ẩm, nếu bảo quản kém sẽ sản sinh ra các loại nấm như nấm xanh, nấm có mũ… đều chứa chất aflatoxin, chất cực độc đối với sức khỏe con người - Ảnh minh họaThời tiết nồm ẩm, nếu bảo quản kém sẽ sản sinh ra các loại nấm như nấm xanh, nấm có mũ… đều chứa chất aflatoxin, chất cực độc đối với sức khỏe con người - Ảnh minh họa

Vì vậy, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong những ngày nồm ẩm, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên:

Vệ sinh an toàn thực phẩm mùa nồm phải bắt đầu từ trong mỗi nhà, từ khâu bảo quản, chế biến, tới bàn ăn. Thực phẩm được sử dụng tốt nhất khi tươi sống, hạn chế tối đa việc dự trữ nhiều thực phẩm trong tủ lạnh.

1. Không để đồ ăn qua đêm ở nhiệt độ bên ngoài, mà phải bảo quản trong tủ lạnh. Nếu lỡ để quên qua đêm thì không nên tiếc để dùng lại mà nên bỏ đi.

2. Thực phẩm mua về, hoặc dùng xong cất ngay vào tủ lạnh. Nên cho thực phẩm vào tủ lạnh khi còn tươi nhất. Các loại thực phẩm có mùi như bơ, pho mát, cá… cần bọc nilon hoặc cho vào hộp kín, có nắp khi bảo quản tủ lạnh.

3. Thực phẩm đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Nên sử dụng hết thực phẩm sau khi đã được nấu chín, vì chỉ cần hơi ẩm cũng dễ xuất hiện các loại mốc. Sau khi rã đông thực phẩm cần phải chế biến ngay.

4. Trong điều kiện ở nông thôn, miền núi không có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm thì chỉ nên mua ít thực phẩm, không tích trữ thức ăn, thực phẩm để phòng nấm mốc gây ngộ độc. Thực phẩm mua về nên bảo quản ở nơi thoáng mát, hoặc có thể cho vào túi nilon rồi ngâm vào chậu nước lạnh.

5. Bát đũa sau khi rửa nên trải đều ra cho mau khô. Tốt nhất, trước khi dùng nếu thấy thớt, đũa vẫn còn ẩm thì nên tráng lại bằng nước nóng hoặc hơ qua lửa để sấy khô đũa, thớt, diệt vi khuẩn, nấm mốc.

Sử dụng máy hút ẩm để đảm bảo nhà luôn khô ráo, tránh nấm mốc hay vi khuẩn vào những ngày trời nồm ẩm. Ngoài ra, có thể dùng chất hút ẩm để loại bỏ không khí ẩm, nơi hay để thực phẩm để chống sự xâm nhập của nấm mốc.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top