Cách làm mứt dừa non ngũ sắc

Để có món dừa non ngon, bảo quản được lâu bạn nên thực hiện đúng quy trình.

Hỏi: Tôi rất thích ăn món dừa non ngũ sắc, xin hỏi cách làm món này như thế nào?

Nguyễn Thu Hằng (Hà Nội)

Dừa non ngũ sắc

Dừa non ngũ sắc

Trả lời: Để có món dừa non ngon, bảo quản được lâu bạn nên thực hiện như sau:

Nguyên liệu: 2kg cùi dừa non; 1 muỗng canh muối; 1/2 quả chanh. Chia dừa non làm 5 phần bằng nhau.

Nguyên liệu cho mỗi phần: 400gr dừa non; 200gr đường cát trắng; 20ml sữa tươi hoặc 20ml sữa đặc nếu thích ngọt hơn (dùng sữa tươi thì sợi dừa sẽ trắng hơn); 1 ống vani bột cho thơm (nếu có).

Đấy là phần nguyên liệu cho dừa màu trắng, với màu cam thêm 2 muỗng canh thịt gấc; màu xanh thêm 100ml nước cốt lá dứa đặc (xay 60gr lá dứa tươi với 200ml nước); màu tím 75ml nước lá cẩm tím (nấu 50gr lá cẩm tím tươi với 400ml nước); màu xanh 1 muỗng cà phê bột dành dành pha với 50ml nước nóng.

Cách làm: Cùi dừa non sau khi tách, gọt hết nhám đen bên ngoài, rửa sạch, để ráo. Dùng dao thái cùi dừa thành sợi dày vừa phải. Chuẩn bị 1 thau nước cho 1 muỗng canh muối + nước cốt /2 quả chanh và bỏ dừa sợi vào ngâm 30 phút để cho dừa sạch và khi sên mứt dừa non màu trắng cũng trắng hơn

Dừa ngâm xong rửa cho đến khi nước trong là được. Nếu có thể, nên rửa dừa bằng nước nóng khoảng 50 – 60°C nhiều lần cho nhanh hết dầu. Hoặc chần qua nước sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh, rửa khi nào nước trong là dừa được. Vớt dừa ra để ráo nước hoặc dùng quạt để hong.

Dừa khô ráo nước cho vào ướp dừa với đường và tạo màu khoảng 5 – 8 giờ hoặc ướp qua đêm để đường chảy ra, thấm vào dừa hoặc khi sợi dừa chuyển từ đục sang trong là sên được. Trong khi ướp dừa các loại thỉnh thoảng đảo dừa cho đường nhanh tan và màu thấm đều.

Khi sên dừa nên lựa chọn chảo chống dính đế dày và tiến hành sên từng loại: Cho hết nước đường và cùi dừa non vào nấu lửa to. Lúc đầu cho vào không khuấy đảo dừa. Nấu dừa cho đến khi sôi cạn bớt nước thì hạ nhỏ lửa dần mức trung bình. Lúc này có thể khuấy đảo dừa.

Dừa cạn sệt dần thì hạ nhỏ lửa cho sữa tươi hoặc sữa đặc + vani vào. Đảo đều đến khi dừa quyện đường, bắt đầu đảo thấy nặng tay thì hạ nhỏ lửa nhất, đảo dừa liên tục đến khi dừa kết tinh đường, có phấn trắng bám quanh dừa thì tắt bếp. Vẫn tiếp tục đảo dừa thêm vài phút trên bếp cho dừa khô ráo hẳn.

Dừa sau khi sên xong muốn bảo quản lâu không ra nước thì mang ra nắng phơi thêm vài tiếng cho khô, hoặc lấy dừa ra ngoài bỏ hết đường trong chảo, cho dừa vào sên lại khoảng 3-5 phút với lửa nhỏ.

Dừa khô bảo quản trong túi bóng hoặc hộp thuỷ tinh ăn dần.

Chị Ngô Thanh (Nghệ An – Admin Nhóm Yêu bếp)

Theo Đời sống
back to top