Cách chế biến táo đỏ thành vị thuốc quý dưới đây giúp bạn đọc giữ gìn sức khỏe.
Táo đỏ nhiều tác dụng.
Qua số liệu nghiên cứu trong táo đỏ có nhiều dinh dưỡng, 3.3% proteit, 0,4% lipit, 7,3% hydrat cacbon, 0,1% canxi.
Ngoài ra còn có photpho, sắt và các vitamin, muối khoáng, trong đó chủ yếu là vitamin C.
Theo Y học Cổ truyền, táo đỏ có vị ngọt thơm, tính ôn vào 2 kinh tỳ và vị, có tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng vị và sinh tân chống khát, bên cạnh đó táo còn hòa giải các vị thuốc khác.
Dùng chữa tỳ hư, tiết tả, các bệnh do doanh vệ không điều hòa.
* Phòng chống loãng xương:
Táo đỏ tươi ngày 100g, nếu khô 50g, ăn đều mỗi ngày có tác dụng phòng chống và điều trị loãng xương.
Vì táo có canxi và sắt giúp cho xương chắc khỏe, giảm triệu chứng thiếu máu, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Đặc biệt là nam nữ thanh niên đang trong giai đoạn phát triển, phụ nữ mang thai và tiền mãn kinh hay cao tuổi.
* Trị bệnh huyết áp cao và xơ vữa động mạch:
Táo đỏ 16g, mộc nhĩ đen 15g, thêm lượng đường vừa phải.
Táo đỏ cho vào nồi với lượng nước 500ml đun sôi, ,cho mộc nhĩ rửa sạch thái nhỏ vào ninh nhừ, nêm 1 thìa đường vừa khẩu vị, ăn hàng ngày.
Món này làm vững thành mạch và ổn định huyết áp, không có tác dụng phụ, dùng cho người cao tuổi và phụ nữ sau sinh.
* Chữa chứng mất ngủ và suy nhược cơ thể:
Táo đỏ 10g, đậu đen 100g, gạo nếp 100g. Táo đỏ và 2 loại đậu rửa sạch cho vào nồi với 1,5 lít nước ninh nhừ thành cháo, khi cháo chín cho thêm một chút đường phèn ăn nóng.
Món này thích hợp cho những người gầy yếu, ăn ngủ kém, mệt mỏi, chân tay rã rời, không muốn hoạt động, hoa mắt chóng mặt.
Mỗi ngày ăn một bát, ăn kéo dài khi nào ngủ được mới ngừng.
* Chữa chứng viêm gan mãn, xơ gan:
Táo đỏ 50g, lạc 30g, đường trắng 30g, cho táo và lạc nấu nhừ thành canh, nêm đường vừa ăn, mỗi ngày ăn một lần trong 1 tháng.
Tốt cho các trường hợp viêm gan mãn và xơ gan có đau tức hạ sườn phải, người mệt mỏi, da và niêm mạc mắt hơi vàng, ăn uống kém, mặt xanh da xạm.
* Chữa mỡ máu cao:
Táo đỏ 10 quả, rễ cần tây 25g, cho 2 vị thuốc này đun lên cho kỹ lấy nước uống thay chè trong ngày.
Uống kéo dài 1 tháng, chỉ số mỡ máu trở lại bình thường, ăn ngủ tốt, huyết áp ổn định.
BS Đức Quang, Bệnh viện Châm cứu Trung ương