Cách ăn cua đồng phòng chống loãng xương hiệu quả

Trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…nên giúp phòng ngừa loãng xương rất hiệu quả.

Nhu cầu canxi khác nhau theo từng lứa tuổi. Thông thường, bộ xương người lúc sơ sinh có xấp xỉ 25g canxi. Ở phụ nữ trưởng thành, con số này dao động từ 1.000 đến 1.200g. Không như protein, lượng canxi trong cơ thể con người được giữ lại luôn thấp hơn so với lượng tiêu hóa.

Canxi bị tiêu hao hàng ngày qua da, mồ hôi, cũng như qua đường tiêu hóa, qua nước tiểu và các hệ bài tiết. Tuy vậy, canxi không có quá trình tái hấp thu trở lại.

Qua các thử nghiệm trên động vật cũng như quan sát trên người, người ta nhận thấy khẩu phần canxi thấp có thể không hạn chế sự phát triển chiều dài và bề rộng của xương.

Cách ăn cua đồng phòng chống loãng xương hiệu quả ảnh 1

Cách ăn cua đồng phòng chống loãng xương hiệu quả

Tuy nhiên, thiếu canxi sẽ dẫn đến vỏ xương mỏng và ít hơn, độ đậm chất khoáng trong xương giảm đi, khiến xương giòn và dễ gãy.

Sữa là nguồn cung cấp canxi rất quan trọng, tuy nhiên lượng sữa tiêu thụ trung bình của người Việt Nam thấp so với trung bình của thế giới. Hậu quả là tỷ lệ loãng xương của người trung niên, người già ngày càng tăng cao và có xu hướng trẻ hóa.

Trong các thực phẩm giàu canxi thì cua đồng là thực phẩm dễ kiếm, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Từ cua đồng chúng ta có thể chế biến món canh cua nấu với nhiều loại rau khác nhau.

Sau canh cua, riêu cua cũng là món ăn rất được phổ biến. Cua nấu riêu cũng được giã nát lọc lấy nước như nấu canh, nhưng không nấu với rau mà dùng một loại chất chua như khế, me, sấu, … tùy theo mùa và ý thích của từng gia đình.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

Vì vậy, hãy duy trì thói quen ăn 2 bữa canh cua mỗi tuần để có bộ xương chắc khỏe.

TS.BS Phạm Đăng Bảng (Giám đốc chuyên môn tại TTClinc)

Theo Đời sống
back to top