Cách ăn bánh chưng để không tăng cân vù vù

Do bánh chưng nhiều năng lượng, nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể có nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng.

Ăn nhiều bánh chưng có nguy cơ tăng cân rất cao, vì trung bình trong ¼ chiếc bánh chưng đã có khoảng 500 calo (tương đương với 2 đơn vị ngũ cốc, bằng khoảng 2 miệng bát cơm).

Trong khi đó, mỗi ngày chúng ta chỉ ăn khoảng 4 đơn vị ngũ cốc đến khoảng 5 đơn vị ngũ cốc nếu làm việc nhiều (sáng ăn 1 đơn vị, trưa 2 đơn vị, tối 1 đơn vị); chưa kể thịt mỡ và nhiều các thành phần bên trong chiếc bánh chưng làm năng lượng tăng thêm rất nhiều.

Để tránh tăng cân do ăn bánh chưng chúng ta cần hạn chế số lượng bánh chưng ăn trong ngày.

Mỗi bữa đối với người bình thường không làm việc nặng, chỉ nên ăn 1/8 hoặc nhiều là ¼ cái bánh chưng, sau đó dừng lại và không ăn thêm thịt và các thức ăn nhiều tinh bột khác.

Do bánh chưng nhiều năng lượng, nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể có nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng.

Tránh ăn vào buổi tối dễ bị tích lũy và chuyển hóa thành mỡ thừa, gây tăng cân và khó tiêu.

Cách ăn bánh chưng để không tăng cân vù vù - Ảnh minh họa

Cách ăn bánh chưng để không tăng cân vù vù - Ảnh minh họa

Ăn kèm bánh chưng cùng các món ăn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như: dưa hành, trái cây và rau xanh để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng, giúp chuyển hóa chất bột đường được nhanh hơn, đồng thời không bị ngán và tiêu hóa tốt hơn

Nên ăn bánh chưng luộc, hạn chế ăn bánh chưng rán vì bánh chưng rán sẽ tích tụ thêm rất nhiều chất béo không tốt cho cơ thể.

Ăn nhiều bánh chưng rán còn khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và tăng cân nhanh.

Đặc biệt đối với những người bị thừa cân, béo phì, người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch càng phải hạn chế.

Nếu thích cũng chỉ nên ăn một lát bánh chưng thật mỏng và không dùng thêm các thức ăn nhiều tinh bột và đạm, béo khác như cơm, xôi, bánh mỳ; thịt...

Nên uống nhiều nước đồng thời tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây để cân đối dinh dưỡng.

BS Trương quang Hải (Đại học Y Hà Nội)

Theo Đời sống
back to top