--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các trường ngoài công lập cần thỏa thuận thu phí học online

NGUYÊN KHÔI - 12:54 23/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo công văn mới nhất của Sở GD&DT Hà Nội, các trường ngoài công lập cần thỏa thuận với phu huynh về việc thu phí học online, phù hợp tình hình thực tế, đảm bảo công khai và đồng thuận.

Ngày 17/3, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&DT Hà Nội - ký công văn gửi các trưởng phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và hiệu trưởng các trường THPT.

Công văn gỡ lệnh cấm thu học phí học online đối với các trường ngoài công lập của Sở GD&HN.

Theo công văn này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã gỡ lệnh cấm các trường ngoài công lập thu bất cứ khoản tiền nào khi tổ chức dạy học online mà đơn vị này ban hành trước đó.

Cụ thể, công văn nêu rõ: Các trường "cần thỏa thuận với phu huynh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Tiền hỗ trợ học online, số tiền học phí đã thu và tiền học phí của các tháng học còn lại (sau khi học sinh trở lại trường) không vượt quá tổng số tiền  học phí cả năm của học sinh đã được nhà trường thông báo từ đầu năm học".

Trước đó, ngày 13/3, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn về việc chỉ đạo, quản lý dạy học của giáo viên, học sinh trong thời gian nghỉ phòng dịch bệnh.

Theo công văn này, các trường không được thu bất cứ khoản tiền nào đối với học sinh, phụ huynh khi tổ chức dạy học online, kể cả việc ban đại diện cha mẹ học sinh huy động sự đóng góp của phụ huynh hỗ trợ cho nhà trường, giáo viên.

Công văn này đã gây nên những luồng tranh luận trái chiều trong dư luận. Một số trường tổ chức dạy học trực tuyến và thông báo thu tiền của phụ huynh nhưng đã bị phụ huynh phản ứng. Trong khi đó, các trường cho rằng, chi phí đầu tư cho việc học online, việc duy trì hoạt động của nhà trường rất lớn, nhà trường cần phải thu tiền để có thể tiếp tục hoạt động.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Bộ GD&ĐT, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính cho biết, các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa. Do đó, việc này do phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận với nhau, không tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm.

Bộ GD&ĐT chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của Bộ. Đối với các chương trình bổ trợ khác như củng cố kiến thức qua online… thì việc quy định mức thu cho các loại hình bổ trợ này là thỏa thuận tham gia và đóng chi phí giữa nhà trường và gia đình học sinh. Bộ GD&ĐT không quy định chương trình và mức thu cho các chương trình bổ trợ này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Báo chí nước ngoài ca ngợi Việt Nam tận tình cứu chữa phi công Anh
Thời sự- Đức Hoàng - 19:23 12/07/2020
Hàng loạt hãng tin tức, trang tin nước ngoài đã đăng tải bài viết hành trình trở về nhà của phi công Anh sau khi bệnh nhân Covid-19 này được Việt Nam cứu chữa tận tình.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO