--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các phương án về biên soạn SGK của Bộ GD&ĐT đều không thực hiện được

MAI KHÔI - 07:00 26/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, phương án tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ SGK cũng không thực hiện được do không đủ ứng viên tham gia.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có Báo cáo Quốc hội về việc thực hiện nhiệm vụ đã đặt ra tại phiên chất vấn trực tiếp của kỳ họp trước về việc thực hiện kế hoạch biên soạn một bộ sách giáo khoa (SGK) theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD&ĐT đã đề xuất phương án giao cho Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn, in và phát hành SGK. Bộ cũng đã tính đến phương án tổ chức tuyển chọn một hãng tư vấn (nhà xuất bản) biên soạn bản thảo và biên tập, hoàn thiện bản mẫu một bộ SGK.

Tuy nhiên, cả 2 phương án đều không thực hiện được do vướng các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam và Ngân hàng Thế giới.

Vì vậy, Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ thực hiện phương án tuyển chọn tác giả và tổ chức biên soạn một bộ SGK tại Báo cáo số 160 ngày 05/3/2019. Theo phương án này, Bộ GD&ĐT đã xây dựng các gói thầu tuyển chọn chủ biên, tác giả và biên tập viên để tổ chức biên soạn SGK.

Thế nhưng, phương án tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ SGK cũng không thực hiện được do không đủ ứng viên tham gia.

Giải thích về điều này, Bộ trưởng Nhạ nói: “Nguyên nhân chủ yếu là do hầu hết tác giả SGK đã ký hợp đồng với một số NXB và bắt đầu tổ chức biên soạn SGK từ đầu năm 2018, khi dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông được công bố trên mạng để xin ý kiến rộng rãi. Các biên tập viên SGK có giấy phép hành nghề cũng đang thuộc biên chế hoặc hợp đồng với các NXB nên không được phép dự tuyển tự do”.

Bộ GD&ĐT đã báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ thực hiện tổ chức việc biên soạn, xuất bản SGK không sử dụng ngân sách nhà nước; bảo đảm chất lượng, tiến độ, không độc quyền, đầy đủ các môn học và hoạt động giáo dục đáp ứng yêu cầu triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ trưởng Nhạ đề xuất giải pháp sẽ tổ chức biên soạn một bộ SGK theo hướng thành lập Hội đồng quốc gia thẩm định SGK, thông báo rộng rãi để khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn SGK đăng ký với nhà xuất bản theo quy định tại Thông tư số 33 năm 2017.

Hội đồng quốc gia thẩm định SGK tiến hành thẩm định bản mẫu SGK của các nhà xuất bản gửi về Bộ GD&ĐT. Sau khi tổ chức thẩm định, Bộ GD&ĐT chỉ đạo và hỗ trợ các nhà xuất bản trong quá trình hoàn thiện bản mẫu SGK, bảo đảm có ít nhất một bộ SGK đầy đủ các môn học, hoạt động giáo dục được phê duyệt, cho phép sử dụng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thông qua quy chế bầu cử của Đại hội XIII
Thời sự- Hoài Thu - 20:46 25/01/2021
Tại phiên trù bị, Đại hội XIII đã biểu quyết tán thành, nhất trí cao thông qua chương trình phiên họp trù bị, quy chế làm việc của Đại hội, chương trình làm việc và quy chế bầu cử.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chữa chứng ngứa da tái phát phải trị huyết
  Khỏe- Thúy nga - 21:00 25/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trên thực tế, không ít người mắc chứng ngứa da, được chẩn đoán và điều trị bằng nhiều loại thuốc cùng biện pháp của Tây y, tuy nhiên, bệnh đỡ ít hoặc không đỡ hay có đỡ nhưng rồi khi ngừng thuốc thì lại tái phát như cũ. Để chữa chứng ngứa da này phải chú trọng chữa phần huyết.
 • Nhà khoa học Việt sáng chế miếng dán vaccine thay mũi tiêm
  Khoa học- Nguyễn Xuân - 20:55 25/01/2021
  Miếng dán vaccine là sản phẩm do nhóm nghiên cứu của TS Nguyễn Đức Thành (37 tuổi) chế tạo, có khả năng truyền vaccine vào cơ thể người.
 • Giảm “yêu vợ” do kiêng chất béo
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:00 25/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Với sức khỏe sinh sản nam giới, cholesterol là nguyên liệu để cơ thể tổng hợp ra testosteron. Đây là hormon sinh dục cơ bản nhất của nam giới. Không có nó, sức mạnh của người đàn ông từ “cường tráng” chuyển sang "thái giám".
 • Mang nhiều bệnh vì thói quen ăn mặn
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:00 25/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn mặn có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, khiến bạn có nguy cơ cao mắc các căn bệnh nguy hiểm, như tăng huyết áp, đột quỵ, ung thư dạ dày... hoặc cả thừa cân, béo phì.
 • 17 học sinh tự chế pháo nổ để bán cho bạn bè
  Bạn đọc- Quỳnh An - 16:57 25/01/2021
  17 học sinh ở Thanh Hóa tự chế pháo nổ bằng giấy màu và bột diêm sinh. Nhóm này sau đó bán lẻ cho các bạn khác đốt trong dịp Tết.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO