Các mức nhiệt độ sôi của nước

Khi trong nước có các thành phần khác như ninh nấu thức ăn thì nhiệt độ sôi của nước sẽ tăng cao hơn khoảng 5 – 10 độ C nhưng không quá 110 độ C…

Hỏi: Khi ninh, nấu thức ăn bằng nước, nấu càng lâu thì nhiệt độ sôi sẽ càng tăng?

Vũ Mai Anh (Hà Nội)

TS Mai Trọng Anh, ĐH Bách khoa Hà Nội: Nhiệt độ sôi của nước tinh khiết là 100 độ C. Khi trong nước có các thành phần khác như ninh nấu thức ăn thì nhiệt độ sôi sẽ tăng cao hơn khoảng 5 – 10 độ C. Giống như khi nấu cơm, ban đầu nước sôi ở nhiệt độ thông thường, nhưng khi tinh bột được hồ hóa ra nước thì nhiệt độ có thể tăng cao đến 110 độ C.

Đó là lý do vì sao mà cháo thường rất nóng, trong khi nước sôi thông thường thì không đạt mức như vậy. Hoặc khi luộc rau mà cho vào đó chút dầu ăn thì chắc chắn nhiệt độ sôi sẽ cao hơn.

Do đó, tùy vào loại thực phẩm được ninh, nấu là gì mà nhiệt độ tăng đến mức bao nhiêu. Chỉ có điều chắc chắn rằng nhiệt độ này sẽ cao hơn nhiệt độ sôi của nước tinh khiết là 100 độ C nhưng thường không vượt quá 110 độ C.

PV (ghi)

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top