Các kiểu ép ăn không hiệu quả khiến con sợ hãi, chậm phát triển

Thấy con lười ăn, nhiều cha mẹ đã ép con ăn quá mức. Điều này khiến con không những không hấp thụ được các chất dinh dưỡng mà còn khiến con hoảng sợ. Vậy những kiểu ép ăn nào vừa không hiệu quả vừa khiến con biếng ăn, chậm phát triển?

Ăn một lượng quá nhiều vào buổi tối

Khi cho con quá nhiều vào bữa tối, sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao, dạ dày phải làm việc quá sức, năng lượng tiêu hao thấp hơn so với năng lượng ăn vào làm tích lũy mỡ trong cơ thể, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Ép ăn khi ốm khiến con bị hoảng loạn

Vì quá lo lắng cho con mà cha mẹ ép con ăn bằng các hình thức khiến nhiều trẻ vừa ăn vừa khóc, nhiều trẻ ăn xong là nôn, trớ. Và những ngày sau đó, con bị ám ảnh, chỉ cần nhìn thấy đồ ăn đã ôm mặt sợ hãi rồi khóc thét hoặc chạy trốn.

Các kiểu ép ăn không hiệu quả khiến con càng sợ hãi, chậm phát triển - Ảnh Minh họa

Các kiểu ép ăn không hiệu quả khiến con càng sợ hãi, chậm phát triển - Ảnh Minh họa

Cho con vừa ăn vừa xem TV, điện thoại

Vừa ăn vừa xem ti vi, điện thoại khiến con rất dễ dẫn đến phản ứng đau tức bụng ngay sau khi ăn và ảnh hưởng lâu dài sẽ gây ra bệnh đau dạ dày. Thời gian mỗi buổi ăn không nên kéo dài quá 30 phút.

Các bữa ăn quá dày đặc và không cho con vận động thể chất

Nhiều em quá nặng nề trong việc ép con ăn với số lượng nhiều, các bữa ăn diễn ra dày đặc mà quên không cho con hoạt động thể chất. Cần kết hợp dinh dưỡng đi đôi với vận động thì con mới có cảm giác đói, ăn ngon.

Vì vậy không nên ép con ăn quá mức để tránh việc con biếng ăn, chậm tăng cân. Thay vào đó các mẹ nên xây dựng cho con chế độ ăn dinh dưỡng và bổ sung thêm các vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B để hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, con ăn ngon miệng.

Dược sĩ Hải Yến (Viện dinh dưỡng quốc gia)

Theo Đời sống
back to top