Các biện pháp bảo quản thực phẩm

(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều cách để bảo quản thực phẩm tùy thuộc vào mục đích, số lượng, thời gian bảo quản.

Hỏi: Có những biện pháp nào để bảo quản thực phẩm?

Hoàng Minh Phương (Hà Nội)

Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm: Có nhiều cách để bảo quản thực phẩm tùy thuộc vào mục đích, số lượng, thời gian bảo quản. Bảo quản ở nhiệt độ thấp từ 0 đến 4 độ C dành cho thực phẩm thông thường như sữa, thịt hoặc bảo quản dưới 10 độ C cho kem, thịt cá… Bảo quản bằng cách thanh trùng. Đun nóng thực phẩm ở nhiệt độ xấp xỉ 70 độ C trong vòng 20-30 phút hoặc 85- 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh đột ngột. Cách này áp dụng với sữa tươi, nước quả ép. Thanh trùng gián đoạn bằng cách đun nóng 2-3 lần ở nhiệt độ 63 đến 100 độ C, áp dụng trong trường hợp thực phẩm bị biến chất ở nhiệt độ cao. Tiệt trùng thực phẩm bằng cách xử lý nhiệt độ từ 100 độ C trở lên. Ngoài ra, có thể bảo quản bằng phương pháp làm khô, sấy chân không bằng luống khí nóng hoặc phơi nắng. Xông khói thực phẩm, ngâm muối, đường, bảo quản bằng axit thực phẩm như ngâm dấm, lên men tạo axit hữu cơ hay sử dụng chất bảo quản…

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top