Hỏi: Nhà tôi thường mua nhiều thực phẩm sạch để trữ trong tủ lạnh ăn dần, xin hỏi việc trữ đồ ăn như vậy phải lưu ý gì?
Nguyễn Hà Nam (Ninh Bình)
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm: Cấp đông không đúng cách cũng vô tình khiến thực phẩm sạch trở nên mất vệ sinh, mất an toàn. Việc bảo quản thực phẩm chuẩn bị đông lạnh cũng phải đúng quy tắc. Thực phẩm sau khi được giết mổ cũng nên cho vào tủ đông luôn hoặc bảo quản sạch, sơ chế rồi cho vào tủ đông.
Tuyệt đối không để thực phẩm nhiễm khuẩn vào tủ đông, như thế chỉ khiến các vi khuẩn phát triển mạnh hơn. Thực phẩm phải được bảo quản bằng các túi chuyên dụng có lỗ thông khí. Thịt cá, các thực phẩm tanh thì có thể bảo quản trong ngăn đá từ 1 - 2 tháng.