Cả nhà ngộ độc vì cua giã sẵn

(khoahocdoisong.vn) - Việc mua cua bán sẵn tuy tiện lợi nhưng thường là cua không ngon, có cả những con gãy chân, thậm chí cả cua chết. Cua giàu đạm, canxi nhưng khi chết lại rất độc.

Bà Trần Thị P. (Hà Nội) nghe theo giới thiệu đặt mua cua giã sẵn từ quê mang ra cho ngon. Chẳng ngờ, ăn xong mọi người trong gia đình bà đều bị đau bụng, buồn nôn, đi ngoài liên tục, người mệt lả, môi khô, miệng khát.

Riêng bà nặng nhất phải vào viện cấp cứu trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt, mất nước…

Lời bàn: Theo BS Hoàng Xuân Đại, chuyên viên Bộ Y tế, canh cua vừa dễ ăn và mát tốt cho sức khỏe nhưng nên mua cua sống để làm. Việc mua cua bán sẵn tuy tiện lợi nhưng thường là cua không ngon, có cả những con gãy chân, thậm chí cả cua chết.

Cua giàu đạm, canxi nhưng khi chết lại rất độc. Chất độc này không bị phân hủy bởi nhiệt độ sôi nên việc ngộ độc là khó tránh khỏi. Do đó, nên mua cua tươi về chế biến để đảm bảo vệ sinh.

Theo Đời sống
Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Bệnh liệt mặt, méo miệng xảy ra là do khi cơ thể bị lạnh làm co thắt mạch nuôi dây thần kinh số 7 gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, phù và chèn ép dây thần kinh ở đoạn trong ống Fallope của người bệnh.
Đau ngón tay và gấp duỗi khó

Đau ngón tay và gấp duỗi khó

Một số trường hợp gân gấp bị viêm xuất hiện cục viêm xơ, làm di động của gân gấp qua vùng ngón tay bị cản trở. Mỗi lần gấp hay duỗi ngón tay rất khó khăn, bệnh nhân phải cố gắng mới bật được ngón tay ra.
back to top