Cá chết ở hồ Tây khiến cuộc sống người dân khổ sở thế nào?

Lượng cá chết ở hồ Tây không chỉ khiến việc kinh doanh của nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng, mà còn khiến nhiều người mất ăn, mất ngủ khi hằng ngày phải "hít" mùi hôi thối từ cá chết.

Những ngày gần đây, hiện tượng cá chết nổi trắng trên mặt hồ Tây (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) khiến mỹ quan đô thị, môi trường và cuộc sống người dân ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt ở những tuyến đường như Trích Sài, Nguyễn Đình Thi...

Theo ghi nhận của PV Báo Sức khỏe và Đời sống, tại khu vực ven Hồ Tây trên tuyến đường Trích Sài, Nguyễn Đình Thi... một lượng cá lớn bị sóng đánh trôi dạt vào ven bờ và đang phân hủy, bốc mùi hôi thối. Cá chết đa phần là cá chép, cá trôi, cá mè,… Có những con cá lớn nặng tới 3 - 5 kg/con cũng chết nổi trên mặt nước.

Hiện tượng này đã diễn ra gần 2 tháng nay, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị và đặc biệt là cuộc sống người dân quanh khu vực hồ.

Chị Nguyễn Lê Anh, một chủ hộ kinh doanh trên đường Nguyễn Đình Thị cho biết, cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến việc kinh doanh của gia đình chị ảnh hưởng nghiêm trọng vì không có khách.

Một lượng lớn cá chết bị sóng đánh trôi dạt vào ven bờ đang phân hủy, bốc mùi hôi thối. Ảnh: Quỳnh Mai

Một lượng lớn cá chết bị sóng đánh trôi dạt vào ven bờ đang phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Ảnh: Quỳnh Mai

"Cá chết hôi thối như vậy nên không ai dám ngồi ăn uống. Khách đến rồi lại vội phóng xe đi nên việc kinh doanh của gia đình gặp không ít khó khăn. Mùi cá hôi thối cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình chúng tôi, nhất là trẻ nhỏ. Tôi cũng không dám cho con em mình ra những khu vui chơi xung quanh Hồ Tây như trước đây nữa", chị Lê Anh chia sẻ.

Một chủ quán cafe trên đường Nguyễn Đình Thi cũng cho biết: "Cá chết nổi quá nhiều khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến gia đình chúng tôi không thể nào chịu được. Mình còn không chịu được thì làm gì có vị khách nào dám đến để uống cafe? Việc kinh doanh của gia đình tôi cũng như những hàng quán xung quanh đều rơi vào tình trạng ế ẩm. Nhiều cửa hàng còn phải buộc đóng cửa vì cá chết".

Tiếp lời vị chủ quán trên, anh Nguyễn Vinh Quang, nhà gần ngay hồ Tây cũng than thở, cá hôi thối bốc mùi suốt cả ngày khiến anh và những người xung quanh vô cùng mệt mỏi. Mặc dù nhà đóng kín cửa nhưng vẫn có mùi, cả gia đình mất ăn mất ngủ vì cá chết.

Cá chết nổi trắng Hồ Tây. Ảnh: Quỳnh Mai

Cá chết nổi trắng Hồ Tây. Ảnh: Quỳnh Mai

Nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây

Theo ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, từ kết quả kiểm tra của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN-MT Hà Nội) cho thấy, lượng DO (thông số ô xy hòa tan trong nước) ở mức trên 4, đây là mức DO đảm bảo, nên cá không thể chết. Như vậy, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt là do thời tiết, lượng cá dưới hồ dày đặc và đặc biệt là khi người dân thả cá xuống hồ trái phép.

Hơn nữa, việc nhiều hội nhóm ở Hà Nội và vùng lân cận thường xuyên đến Hồ Tây thả cá phóng sinh, loại cá này khi xuống nước không hợp môi trường nên bị chết.

Trước đó, vào ngày 21/11, thông tin từ UBND quận Tây Hồ cho hay, đơn vị đang áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng cá chết ở Hồ Tây. Đáng chú ý, quận sẽ lựa chọn đơn vị có đủ năng lực, ký hợp đồng để thực hiện đánh tỉa bớt cá ra khỏi Hồ Tây bằng phương pháp sử dụng lưới vét, theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT.

Cá chết khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng. Ảnh: Quỳnh Mai

Cá chết khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng. Ảnh: Quỳnh Mai

Ngày 20/10, Sở Xây dựng có văn bản báo cáo UBND thành phố về kiểm tra, xử lý, khắc phục tình trạng cá chết tại Hồ Tây, đã có đề nghị Sở NN&PTNT nghiên cứu, đề xuất phương án giảm mật độ cá trong hồ. Sở NN&PTNT đã có đề xuất giao đơn vị chủ trì định kỳ 6 tháng triển khai đánh tỉa loại bớt cá ra khỏi hồ.

Theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT Hà Nội, cá rô phi, các loài xâm hại và các loài cá không thuộc loài quý hiếm cỡ lớn sẽ được loại bỏ ra khỏi hồ. Những loại cá này sẽ được xử lý, sử dụng theo quy định như làm thức ăn chăn nuôi, ủ làm phân bón.

Quận Tây Hồ đã thống nhất với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Xí nghiệp Thoát nước số 1 tăng cường công tác vớt cá chết, đảm bảo vệ sinh môi trường (tăng tần suất, tăng nhân công, tăng thuyền…). Trong ngày 19/11 đã huy động 7 thuyền có gắn máy, hơn 30 công nhân/ca thực hiện vớt cá chết liên tục từ 4h30 đến 20h.

Công nhân vớt cá chết tại hồ Tây. Ảnh: Quỳnh Mai

Công nhân vớt cá chết tại hồ Tây. Ảnh: Quỳnh Mai

Bên cạnh đó, quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ. Việc sử dụng ca nô được địa phương kỳ vọng sẽ có thêm tác dụng sục khí tạo oxy. Đồng thời, quận cũng chủ động phối hợp cùng Công ty thoát nước làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để được hướng dẫn biện pháp xử lý tảo nổi diện rộng trên mặt hồ khi thời tiết giao mùa, là nguyên nhân chính gây thiếu oxy cho cá.

Được biết, từ cuối tháng 9 vừa qua cho đến nay, tại Hồ Tây xuất hiện cá chết rồi trôi dạt vào ven hồ khu vực đường Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, Thanh Niên. Trước thực trạng cá tiếp tục chết, trôi dạt vào ven hồ Tây bốc mùi hôi thối, Bí thư, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo chính quyền sở tại chủ động phối hợp với các Sở, ngành để khắc phục.

Theo Quỳnh Mai/Sức khỏe và Đời sống
back to top