--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chủ tịch kiêm Hiệu trưởng là giải pháp tình thế

NGUYỄN MAI - 10:38 28/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã lên tiếng về vụ việc chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học ở Quảng Ninh.

Liên quan đến việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng được bổ nhiệm kiêm nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, một trong những điểm mới của Luật Sưa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 1/7/2019 là việc quy định về thực hiện tự chủ đại học. Vai trò, trách nhiệm và hiệu lực của Hội đồng trường được đề cao, đảm bảo để Hội đồng trường hoạt động “thực quyền” hơn.

Cụ thể, Hội đồng trường có quyền quyết định trong việc lựa chọn hiệu trưởng để điều hành các hoạt động của trường, đáp ứng yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn cụ thể.

Đối với Trường Đại học Hạ Long, theo báo cáo của Trường gửi Bộ, việc Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhà trường trong giai đoạn hiện nay nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với một trường mới thành lập với các mục tiêu phát triển mạnh mẽ ở phía trước.

Giai đoạn tiếp theo, sau khi tổ chức bộ máy nhà trường ổn định, Trường Đại học Hạ Long sẽ chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn chức danh Hiệu trưởng, phù hợp với quy định, yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Việc Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng một trường đại học chỉ nên là giải pháp tình thế trước mắt. UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét chỉ đạo Trường Đại học Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự hiệu trưởng chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường".

Ông Nhạ cũng cho biết, các cơ quan chủ quản cơ sở giáo dục đại học trên cả nước cần bám sát các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và các quy định luật pháp liên quan trong chỉ đạo thành lập, công nhận Hội đồng trường, hiệu trưởng, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
KCN Đồng Văn III: "Vùng mờ" và những câu hỏi để ngỏ
Kinh tế- Trọng Nghĩa - Lê Hằng - 05:05 06/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/9/2019, Dự án KCN Đồng Văn III mở rộng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chủ trương đầu tư và thời gian thực hiện lại là 50 năm. Nhưng ở giai đoạn I, thời gian thực hiện dự án lại là 70 năm. Thời gian thực hiện như vậy, dự án dường như chưa tuân thủ quy định tại Luật Đầu tư 2014.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO