--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bỏ trị viêm gan virus vì những quảng cáo “thần dược”

AN QUÝ - 05:01 16/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cảnh báo, nhiều bệnh nhân nhập viện do viêm gan bùng phát vì ngưng dùng thuốc trong thời gian dài, bỏ thuốc đặc trị để uống thuốc Nam - thuốc Bắc, điều trị sai bệnh…

Bỏ trị viêm gan siêu vi vì thuốc Bắc hay hơn!

BSCKII Đào Bách Khoa, Trưởng khoa Nhiễm A, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, theo ghi nhận trong năm 2019, khoảng 1/3 số bệnh nhân viêm gan phải nhập viện lại vì viêm gan bùng phát do bỏ trị.

Một bệnh nhân nam ở Bến Tre, sinh năm 1978, đang điều trị viêm gan B gần 2 năm, tạm ổn. Sau đó, anh này bỏ thuốc Tây, quay sang uống thuốc Bắc theo quảng cáo. Trung bình mỗi ngày anh trả 90.000đ cho một thang thuốc. Bệnh nhân đã nhập viện trong tình trạng bùng phát viêm gan.

Một bệnh nhân bị viêm gan bùng phát đang điều trị tại khoa Nhiễm A, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Không ít bệnh nhân đang điều trị viêm gan B, nhưng thời gian qua với lý do ngại đi khám vì dịch Covid-19, đã bỏ trị suốt 5 - 6 tháng trời khiến bệnh trở nặng.

Một bệnh nhân nữ bình thường men gan chỉ khoảng 40 đột nhiên tăng lên cả 1.000 trước khi nhập viện điều trị. Bệnh nhân này vừa uống thuốc theo đơn bệnh viện, vừa tự mua thuốc uống không đúng chỉ định cùng lúc như giảm đau khớp, uống thuốc ngừa tai biến…

Đặc biệt, những bệnh nhân viêm gan còn trẻ, chủ quan vào sức khỏe, nên thường không tuân thủ điều trị, không theo dõi gan định kỳ, nên khi đã bị vàng da, vàng mắt là suy gan đã khá nặng.

Điều nguy hiểm là hiện nay, trên nhiều phương tiện thông tin hay mạng xã hội, người ta quảng cáo thuốc chữa viêm gan… Trên youtube ngày 3/9/2020, một clip quảng cáo dài 7 phút về một sản phẩm điều trị bệnh gan do một nghệ sĩ nổi tiếng đứng tên.

Người trong clip đã không đi khám bệnh và xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM nhưng kết quả xét nghiệm lại sử dụng logo và con dấu đỏ của bệnh viện.

Theo đó, sử dụng sản phẩm này với thành phần chính là cà gai leo giúp “giảm nhanh nồng độ virus viêm gan trong máu”, “hạ men gan”… Nghệ sĩ này còn đưa kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cho thấy tác dụng của thuốc…

 

Điều đáng nói, nghệ sĩ này không đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM khám, nhưng trong clip đã sử dụng các kết quả xét nghiệm với con dấu đỏ và logo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan chức năng vì liên quan đến danh dự, uy tín của Bệnh viện, thậm chí giả mạo giấy tờ. Các kết quả xét nghiệm được sử dụng trên clip quảng cáo không phải của Bệnh viện mà lại lấy con dấu của Bệnh viện ghép vào”.

Điều đáng lo ngại hơn nữa, đây không phải là những loại thuốc đặc trị, ức chế hay thải trừ virus gây viêm gan như siêu vi B hay siêu vi C mà chỉ là những thuốc điều trị cơ năng, nghĩa là, giúp giảm triệu chứng như hạ men gan, giúp cơ thể tốt lên… Nếu nhiều bệnh nhân tin dùng, hậu quả sẽ vô cùng nặng nề.

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, không cần chờ đến xơ gan hay ung thư gan, những biến chứng do bỏ điều trị, uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc cũng sẽ vô cùng nghiêm trọng như nhiễm trùng, xuất huyết đường tiêu hóa hoặc xuất huyết não… do rối loạn đông máu, rối loạn tri giác - bệnh não gan dẫn đến phù não, hôn mê; suy thận dẫn đến hội chứng gan - thận…

Viêm gan siêu vi B và C: Nguy hiểm nhưng có thể điều trị khỏi

Theo TS.BS Lê Mạnh Hùng, hiện nay thuốc điều trị viêm gan virus đã đạt được nhiều tiến bộ, người bệnh có thể tiếp cận dễ dàng, chi phí hợp lý và được bảo hiểm y tế đồng chi trả. Bệnh nhân có thu nhập trung bình đều có cơ hội điều trị bệnh. 

Ví dụ, viêm gan C, trước đây phải dùng thuốc chích với liệu trình khoảng 48 tuần, một mũi/tuần. Thuốc nhiều tác dụng phụ, giá thành khoảng trên 100 triệu đồng cho một liệu trình điều trị. Hiệu quả chừng 80%.

Hiện nay, bệnh nhân viêm gan siêu vi C đã có những loại thuốc uống, giá thành điều trị không cao, thời gian điều trị 12 tuần với tổng chi phí khoảng 30 triệu đồng, bao gồm cả xét nghiệm. Thậm chí có những thuốc chi phí còn rẻ hơn nữa và được bảo hiểm y tế hỗ trợ 50%.

Còn viêm gan B cần điều trị suốt đời, một viên/ngày. Giá thành thuốc cũng đã hạ rất nhiều, trước đây có thể là hơn 30.000đ/viên, bây giờ xuống còn khoảng một nửa, thậm chí có loại chỉ có giá 7.000 - 8.000đ/viên. Bảo hiểm y tế đồng chi trả đến 80%. Đa số thuốc uống, tiện dụng, ít tác dụng phụ nên gần như không có lý do để bệnh nhân phải bỏ trị.

TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM : 

Một số nghiên cứu trên quy mô nhỏ về tác dụng của cà gai leo cho thấy có tác dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân viêm gan và không phải thuốc đặc trị viêm gan virus. Cũng như không có bằng chứng khoa học chắc chắn cho việc thải trừ hoặc ức chế virus. Quảng cáo đang gây ra nhầm lẫn, “đánh tráo” những khái niệm về chuyên môn khiến người bệnh hoang mang.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:59 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---