Cần cho mọi hoạt động của cơ thể
PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, vitamib B5 còn được gọi là axit pantothenic, một loại vitamin thiết yếu với con người nhưng ít người biết đến. Người ta chưa xác định được hàm lượng vitamin B5 trong cơ thể nhưng vai trò của nó vô cùng quan trọng. Bất kỳ thành phần nào trong giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh và tạo năng lượng đều không thể thiếu được loại vitamin này. Axit pantothenic tham gia tổng hợp coenzym A, có vai trò trong quá trình tổng hợp và phân giản axit béo và quá trình chuyển hóa gluxit để tạo năng lượng. Coenzym A còn tham gia tổng hợp các hormon giúp da phát triển và duy trì sự hoạt động của não. Vitamin B5 đóng vai trò như một chất tổng hợp cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể: chất béo, protein, carbohydrate, axit amin và kích thích nội tiết tố tuyến thượng thận. Vì thế, nó rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng...
Đặc biệt, vitamin B5 hỗ trợ hệ thống dẫn truyền thần kinh góp phần làm giảm căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra nó còn điều tiết hormon steroid và acetylcholine giúp cân bằng và giảm lo lắng và stress. Hơn nữa, nó cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, tăng sức đề kháng với các loại bệnh nhiễm trùng như suyễn, iêm da dị ứng, xương khớp....Hoạt chất coenzym A chuyển hóa từ vitamin B5 còn có tác dụng thải độc, giúp đào thải các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, các loại thuốc có hại ra khỏi cơ thể...
Vitamin B5 còn dùng để chữa trị các bệnh về lông tóc, viêm phế quản mạn tính, bệnh đường ruột và giúp các vết thương mau lành, chống chuột rút. Bởi vitamin B5 có khả năng làm mầm tóc phân chia, nhanh chóng tái tạo tóc mới, ngoài ra nó còn có thể làm tăng độ ẩm cho tóc, giúp tóc mềm mại, và ngăn rụng hữu hiệu. Đối với làn da, vitamin B5 giúp phân giải lượng dầu thừa trên da, nguyên nhân chính hình thành các loại mụn trứng cá. Một nghiên cứu tại Hong Kong cho biết, dùng vitamin B5 liều cao không chỉ giảm và ngăn ngừa mụn, mà còn có khả năng làm giảm kích thước lỗ chân lông. Vitamin B5 còn có tác dụng chống lão hóa da, tăng khả năng tái tạo các biểu mô trên da và giữ sắc tố tóc lâu bền.
Vitamin B5 giúp và duy trì hoạt động bình thường của cơ tim. Các dẫn xuất của vitamin B5 là panthenol, phosphopantethine giúp cải thiện nồng độ lipid trong máu và gan. Nó làm giảm triglyceride, giúp hạ cholesterol toàn phần, vì thế giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Các dẫn xuất của vitamin B5 điều hòa nồng độ cholesterol, giúp cho việc kiểm soát huyết áp. Người bị thiếu máu cũng cần vitamin B5 vì đây là loại vitamin có khả năng tạo ra các hormon và các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, góp phần tăng nồng độ hemoglobin trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu sắt hoặc thiếu máu. Vitamin B5 còn hỗ trợ gan trong quá trình chuyển hóa các chất độc hại và giúp cho phân chia tế bào và tái tạo DNA.
Dễ mất trong chế biến
Theo PGS.TS Trần Đáng, vitamin B5 được tìm thấy trong tất cả các tế bào sống, có rất nhiều trong các nhóm thực phẩm như thịt, rau quả tươi, trứng, ngũ cốc, các loại đậu, sữa.... Vitamin này dễ bị mất đi ở môi trường đông lạnh, hoặc các thực phẩm chế biến, đóng hộp. Thiếu vitamin B5 biểu hiện rụng tóc, bạc tóc, viêm loét da và tá tràng, hoại tử tuyến thượng thận, rối loạn thần kinh và hệ tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, mất ngủ....
Những thực phẩm giàu vitamin B5 nên bổ sung hàng ngày như: nấm 1,4 – 2mg/100g thực phẩm; gan 4- 10mg, thịt: 0,5 – 1,5mg; trứng 6-7mgl Đậu hạt: 0,5- 1mg; cá 01mg, sữ 0,2 – 0,8mg, rau quả 0,05 – 0,30mg...