Sốt xuất huyết nên ăn lỏng
Nước đậu xanh: Đậu xanh 50g, đãi loại bỏ vỏ, lá bạc hà 30g, đường trắng 30g. Cho đậu xanh và lá bạc hà ninh, chắt bã, lấy nước, dùng uống nhiều lần trong ngày. Có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể, làm mất khát.
Canh mướp, nhuyễn lạc: Quả mướp ngọt già gọt vỏ, xắt khúc, nhuyễn lạc 30 – 50g. Nấu 2 thứ với nhau, đến khi lạc thật chín thì vớt mướp ra nghiền, bỏ xơ, lấy nước và hạt. Cho nước, mướp và hạt mướp vào nồi canh đun sôi, đập 1 quả trứng gà vào, quấy cho sôi đều 5 phút hoặc canh ngó sen tươi tước vỏ, rửa sạch, thái mỏng 20 – 30g, nhuyễn lạc 30 – 50g, nấu canh ăn, ngày 3 lần.
Cháo bí đao: Bí đao 150g, gọt bỏ vỏ, thái khúc. Gạo tẻ 100g nấu kỹ thành cháo rồi cho bí đao vào nấu với ít muối hoặc đường trắng tùy theo khẩu vị. Bắc ra để nguội ăn vào 2 bữa sáng và tối. Cháo này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sinh tân rất tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết.
Nước dừa: Bệnh nhân sốt xuất huyết cũng nên uống nhiều nước dừa để bổ sung chất điện giải, chất khoáng bị mất do cơ thể mất nước, hạ sốt. Mỗi ngày nên uống khoảng 2 quả dừa.
Bổ sung chuối tiêu: Người sốt xuất huyết thường hay thiếu kali, gây mệt mỏi. Vì vậy, bạn nên ăn chuối tiêu, mỗi ngày 2 – 3 quả.
Cháo thịt nạc thăn lợn, thăn bò: Người bị sốt xuất huyết thường giảm tiểu cầu. Bạn nên dùng thăn lợn, thăn bò từng tảng nấu cháo nhừ. Thực phẩm này chứa nhiều protein, chất đạm
Rau mồng tơi: Rau thái nhỏ 60 – 100g, nhuyễn lạc 30 – 50g. Nấu chín lạc rồi mới cho rau mồng tơi vào, đun sôi 10 phút, ăn nóng giúp thanh nhiệt.
Chú ý: Bệnh nhân cần được ăn các loại thức ăn nhẹ, chủ yếu là cháo và kết hợp với uống sữa và hoa quả. Bệnh nhân sốt cao sẽ bị mất nước nhiều, hay chóng mặt cần hạn chế đi lại kẻo ngã.
Lương y Chu Văn Tiến (Hội Đông y Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc)