--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ sinh phẩm giúp chẩn đoán nhanh nhiễm khuẩn huyết

KHÁNH THỦY - 19:00 13/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đề tài: "Chế tạo bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp và phát hiện gen kháng kháng sinh" do PGS.TS Lê Hữu Song, Phó Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108  cùng đồng nghiệp nghiên cứu thành công giúp phát hiện nhanh, chính xác bệnh với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện tại.

Thời gian test nhanh, kết quả chính xác

PGS.TS Lê Hữu Song, chủ nhiệm đề tài cho biết, bằng cách loại bỏ sự dư thừa ADN, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng kỹ thuật phản ứng chuỗi (PCR) cho mục đích phát hiện các mầm bệnh vi sinh vật gây nhiễm khuẩn huyết, rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh còn 4-6 giờ (so với 48-72 giờ của phương pháp cấy máu truyền thống). Phương pháp do nhóm nghiên cứu phát triển yêu cầu lượng máu rất nhỏ (chỉ khoảng 1-2ml so với cấy máu là 10-20 ml), phương pháp này đạt độ tương đồng 90,2% so với cấy máu truyền thống, đặc biệt là không phụ thuộc vào việc bệnh nhân được điều trị kháng sinh trước đó.

Theo các chuyên gia, tiêu chuẩn vàng hiện nay để xác định một bệnh nhân có nhiễm khuẩn huyết là cấy máu nhưng phương pháp này có nhiều hạn chế, tỷ lệ dương tính chỉ từ 10-20%, tùy vào nơi cấy, như vậy, có khoảng 80-90% trường hợp không phát hiện ra mầm bệnh. Thứ hai, cấy máu cần thời gian dài, sớm nhất để phát hiện vi khuẩn gây bệnh phải mất 2 ngày, mà muốn xác định chính xác loại vi khuẩn nào phải mất tới 3 ngày. Trong khi đó, nhiễm khuẩn có sốc, không điều trị đặc hiệu thì tỷ lệ sống của bệnh nhân giảm đi 8% sau mỗi giờ chậm điều trị kháng sinh đặc hiệu. Theo PGS Lê Hữu Song, việc kéo dài thời gian chẩn đoán (nếu sau 24 giờ không điều trị) thì mạng sống người bệnh khó bảo toàn. Vì phương pháp cấy máu yêu cầu thời gian xét nghiệm dài nên bác sĩ phải đặt vấn đề tiêu diệt, bao vây mầm bệnh, và như thế lại xuất hiện tình huống vi khuẩn kháng kháng sinh, việc điều trị cho người bệnh sẽ nan giải. Thêm vào đó, nếu bệnh nhân đã sử dụng kháng sinh thì việc cấy máu không phát hiện được vi khuẩn nữa, vấn đề điều trị càng khó khăn.

Tăng khả năng phát hiện mầm bệnh từ 34 lên 54%

Xuất phát từ tình hình đó, nhóm nghiên của của PGS.TS Lê Hữu Song đã chế tạo được bộ kit chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có tên Sepsis@quick. Tính chất thương mại của kit này được nhóm nghiên cứu so sánh với Roche’s Light Cycler-based SeptiFast® cho kết quả tương đương. Điều đặc biệt là Sepsis@quick có thể được thực hiện với nhiều hệ thống máy realtime PCR khác nhau và có tính chất mở hơn cũng như chi phí thấp hơn.

Theo PGS.TS Lê Hữu Song, dựa trên nền tảng thành công của công trình này, nhóm nghiên cứu BV TƯQĐ 108 sẽ tiếp tục phát triển và tối ưu hóa kit Sepsis@quick cho mục đích phát hiện các mầm bệnh vi sinh vật gây nhiễm khuẩn huyết; Phát triển phương pháp chẩn đoán nhanh các mầm bệnh truyền nhiễm cấp tính (bao gồm cả vi sinh vật gây nhiễm khuẩn huyết) tại hiện trường. Để triển khai các test nhanh cho mục đích phát hiện các mầm bệnh vi sinh vật gây bệnh cấp tính nguy hiểm và gen kháng thuốc tương ứng.

Cho đến nay, nghiên cứu đã tiến hành ứng dụng để chẩn đoán gần 1000 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, giúp cứu sống được hàng trăm bệnh nhân. 

 

 

 • Đắp lá thầy lang chữa gãy tay dính ngay nhiễm khuẩn huyết
  Bác sĩ của bạn- 19:00 28/07/2018
  p lá khi gẫy xương là việc làm nguy hiểm, có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí…tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tàu hàng chìm do bão Hagibis, thủy thủ Việt mất tích
Thời sự- Vũ Hoàng - 20:03 13/10/2019
Một tàu hàng Panama tối qua chìm ở vịnh Tokyo khiến hai thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng, 6 người mất tích, trong đó có hai công dân Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhà tuyển dụng chê sinh viên thiếu kỹ năng mềm
  Giáo dục- Dương Tâm - 20:22 13/10/2019
  Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi với điểm 3.2/4.0, nhưng IELTS chỉ 5.0, không biết viết email, CV thì không thể kiếm việc lương cao hay ra nước ngoài làm việc.
 • Hỏng mắt vì tự ý dùng thuốc
  Khỏe- Thúy Nga - 20:15 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Khi đã bị bệnh ở mắt thì cần điều trị đúng hướng và kịp thời, tuyệt đối không nên tự ý điều trị dễ xảy ra biến chứng. Việc dùng thuốc không đúng bệnh, không đúng cách dùng, liều lượng, lạm dụng thuốc, dùng thuốc kéo dài có thể gây hỏng mắt, mù lòa...
 • Phạt 2 doanh nghiệp vi phạm quy định công bố thông tin
  Chứng khoán- Nhật Nam - 20:14 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cùng lúc ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư Địa ốc Khang An (mã chứng khoán KAC) và Tổng Công ty Tư vấn thiết kế dầu khí - CTCP (mã chứng khoán PVE), mỗi doanh nghiệp bị phạt 100 triệu đồng.
 • Siết điều kiện hành nghề thẩm định giá
  Kinh tế- Đức Vinh - 20:13 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá về thẩm định giá. Dự thảo bổ sung nhiều quy định liên quan đến doanh nghiệp thẩm định giá và điều kiện hành nghề của thẩm định viên.
 • Hòa Bình tái khởi động dự án khu đô thị sinh thái Đông Trường Sơn
  Bất động sản - Châu Nhi - 20:12 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) -  Dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vừa được cập nhật danh mục dự án của Sở KHĐT tỉnh Hòa Bình. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO